cham-soc-tre-so-sinh

Trẻ sơ sinh nôn ra máu, mẹ nên cẩn trọng!

Nôn trớ là hiện tượng phổ biến ở trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi, đặc biệt khi bước vào độ tuổi ăn dặm, ăn quá nhiều dẫn tới nôn ói. Nhưng nếu bé ói ra máu thì mẹ cần phải cẩn trọng trong việc chăm sóc sức khỏe trẻ nhỏ.

1. Nguyên nhân trẻ nhỏ nôn ra máu

- Bé bị sốt xuất huyết: Sốt xuất huyết là căn bệnh lý trầm trọng đối với bé nếu cha mẹ không phát hiện kịp thời và đưa tới cơ sở y tế. Khi biến chứng xảy ra, trẻ nhỏ thường có biểu hiện xanh tái, lừ đừ, đau bụng và tiêu ra phân đen. Khi làm xét nghiệm sẽ thấy trẻ bị thiếu máu và sốt xuất huyết Dengue thể xuất huyết tiêu hóa nguy hiểm. Vì vậy, khi cha mẹ tự trị ở nhà, bệnh không khỏi có thể khiến trẻ nhỏ ói ra máu tươi.

- Đau dạ dày: chứng bệnh lý đau dạ dày không còn hiếm ở trẻ nhỏ. Rất nhiều cha mẹ lầm tưởng hiện tượng con đau bụng, nôn, khóc là do bị rối loạn tiêu hóa mà ít ngờ con bị đau dạ dày. Chỉ tới khi trẻ nhỏ xuất huyết dạ dày, nôn ra máu, cha mẹ mới lo lắng đưa con tới cơ sở y tế chuyên khoa. bệnh lý này thường không rõ ràng nên ít cha mẹ nhận thấy ngay từ đầu, chứng bệnh thường diễn biến trầm trọng, cha mẹ mới phát hiện ra.

- Trẻ nhỏ nhiễm giãn tĩnh mạch cửa gan: Đây là loại bệnh lý hiếm gặp ở bé tuy nhiên cũng không nằm ngoại lệ. Khi bị giãn tĩnh mạch, máu từ ruột và lách không thể qua gan trở về tim như bình thường, ứ đọng trong thực quản hoặc dạ dày và làm căng giãn quá mức, vỡ và gây chảy máu tiêu hóa ồ ạt. bệnh lý này nếu không điều trị kịp thời rất trầm trọng tới tính mạng.

- Lạm dụng thuốc hạ sốt ibuprofel: Ibuprofel là thuốc giảm sốt cực kỳ hiệu quả đối với các loại bệnh nhi bị chân tay miệng, thế nhưng lại kỵ với những căn bệnh nhân sốt xuất huyết. Chính sự thiếu hiểu biết này khiến nhiều cha mẹ cho con sử dụng thuốc hạ sốt ibuprofel khi bị sốt xuất huyết gây ra tình trạng chảy máu niêm mạc, xuất huyết đường tiêu hóa và cụ thể là trẻ sẽ nôn ra máu tươi.

- Trẻ sơ sinh nôn ra máu có thể do trẻ nhỏ bú mẹ (đầu ti nhiễm nứt và có máu) dẫn tới nôn ói có kèm theo màu đỏ sẫm (màu của máu trẻ nhỏ nuốt vào).

Trẻ sơ sinh nôn ra máu,  mẹ nên cẩn trọng!

2. Cha mẹ cần làm gì khi trẻ nôn ra máu?

Đối với trường hợp nôn ra máu nhẹ:

Nếu bé nôn ra máu dưới 50ml/lần/ngày, mẹ nên nhẹ nhàng rửa sạch sẽ vùng miệng của bé. Cho trẻ nằm nghỉ ngơi. Sau đó, nhanh chóng đưa trẻ nhỏ tới cơ sở y tế chuyên khoa kiểm tra. Việc bé nôn ra máu với số lượng ít có thể do xuất huyết tiêu hóa nhẹ không đáng lo, thế nhưng, việc làm các xét nghiệm sẽ giúp các bác sĩ điều trị dứt điểm loại bệnh cho trẻ nhỏ và phòng tái phát.

Đối với trường hợp nôn ra máu trầm trọng:

Nếu bé nôn ra máu từ 100ml - 200ml/lần thì trẻ nhỏ có nguy cơ mất máu rất cao. Nếu cha mẹ không kịp thời đưa trẻ tới cơ sở y tế có thể khiến con chết người vì thiếu máu, đặc biệt với những trẻ nhỏ bệnh trầm trọng, nôn liên tiếp và nôn nhiều máu.

Trong trường hợp này, cha mẹ cần bình tĩnh, giữ bé ở tư thế nghiêng, dùng khăn làm sạch sạch miệng cho trẻ. Vừa thực hiện chăm sóc trẻ nhỏ, vừa di chuyển đưa bé tới cơ sở y tế gần nhất.

Đối với trường hợp trẻ nhỏ sơ sinh:

Khi bé sơ sinh nôn ra một ít máu có màu nâu sẫm, mẹ hãy kiểm tra xem đầu vú có nhiễm nứt và trẻ nhỏ có nuốt phải máu không. Nếu trẻ nuốt phải một chút máu từ đầu vú mẹ thì không cần lo lắng. Nếu không thì ngay lập tức đưa trẻ nhỏ tới cơ sở y tế chuyên khoa.

Bài viết liên quan