cham-soc-tre-so-sinh

Trẻ biếng ăn, phương pháp của mẹ Nhật đơn giản và hiệu quả

 Thay vì ăn rong và sử dụng đồ công nghệ để dụ trẻ biếng ăn, mẹ Nhật sử dụng những biện pháp hết sức khoa học nhưng vẫn giúp trẻ ăn ngoan và đi vào nề nếp

1. Bé phải được ngồi khi ăn

 Không cho bé đi ăn rong, bé phải ngồi khi ăn là một trong những vấn đề quan trọng để giúp bé hình thành thói quen tốt khi ăn. Khi ngồi ăn bé tập trung hơn vào việc ăn uống, tránh gây xao nhãng, và hạn chế sự quá tải của hệ thống tiêu hóa.

2. Đa dạng dinh dưỡng khi ăn

 Mẹ Nhật đặc biệt chú trọng đến vấn đề này trong quá trình cho bé ăn dặm. Việc đa dạng thực phẩm dinh dưỡng sẽ giúp bé thêm hứng thú và hơn hết sẽ đáp ứng được nhu cầu vitamin và khoáng chất đầy đủ cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

tre-bieng-an-phuong-phap-cua-me-nhat-don-gian-va-hieu-qua

Những Thực phẩm mẹ Nhật ưu tiên:

  • Rong biển: Là thực phẩm rất được ưa chuộng ở Nhật bởi sự đa dạng của nguồn vitamin, khoáng chất và protein, hơn nữa rong biển còn có vị mặn tự nhiên chứa lượng muối nhỏ, rất thích hợp với trẻ nhỏ.
  • Cua Lột: Là thực phẩm đứng thứ 2 trong số những thực phẩm được ưa chuộng hiện nay bởi nó chứa lượng khoáng chất như canxi, kẽm, sắt hữu cơ dễ hấp thu, hàm lượng cao và rất tốt cho sự phát triển của trẻ em và trẻ nhỏ.
  • Cá: “Lành tính,dinh dưỡng và dễ hấp thu” là những gì mà các chuyên gia đánh giá về việc sử dụng cá trong chế độ ăn dặm của trẻ nhỏ. Mỗi tuần, có thể ăn trung bình 2-4 bữa cá với các cách chế biến khác nhau sẽ làm đa dạng khẩu phần ăn của trẻ.

3.Không sử dụng thực phẩm quá mặn hoặc quá ngọt trong giai đoạn 6 tháng -12 tháng

 Sử dụng thực phẩm được chế biên quá ngọt hay quá mặn là một trong những sai lầm trong cách cho trẻ ăn dặm bởi: Vị giác của trẻ rất nhạy cảm, đặc biệt là trẻ em từ 6 tháng -1 tuổi. Trong giai đoạn này những thực phẩm quá mặn, quá ngọt hoặc quá chua có thể làm hỏng nụ vị giác của trẻ khiến cho tình trạng biếng ăn của trẻ càng thêm trầm trọng.

tre-bieng-an-phuong-phap-cua-me-nhat-don-gian-va-hieu-qua

 Bên cạnh đó việc thường xuyên sử dụng muối cho trẻ ở độ tuổi này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình phát triển của thận là nguyên nhân gây ra các tình trạng bệnh lý về sau.

4.Không ép trẻ ăn

 Khi trẻ không muốn ăn, không nên ép trẻ ăn vì như thế sẽ tạo tâm lý bài xích cho trẻ đối với cả những bữa sau. ( Xem thêm: 5 sai lầm phổ biến khi tập cho con ăn dặm ).Có thể ở thời điểm này bé chưa đói hoặc buồn ngủ, mệt mỏi. Giải pháp cho mẹ lúc này là nên đưa con đi chơi, cho bé ngủ 1 giấc ngắn và thay đổi thời điểm ăn khác thích hợp hơn với bé. Khi bé đã tỏ ra no, lắc đầu hoặc phun thức ăn không nên gượng ép bé ăn tiếp mà no

 Ngoài ra, trẻ con cũng có những giai đoạn biếng ăn sinh lý và biếng ăn do các nguyên nhân bệnh lý. Với các trường hợp này các mẹ cần bình tĩnh và khắc phục các nguyên nhân bệnh lý sau khi khắc phục được nguyên nhân thì bé sẽ quay lại thói quen ăn uống như bình thường.

Lộc Vũ

Bài viết liên quan