cham-soc-tre-so-sinh

Trẻ biếng ăn, chậm tăng cân đã không còn là nỗi lo

 Khi hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa của trẻ đã bắt đầu làm quen dần với các loại thức ăn và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể ngoài sữa mẹ, đây cũng là giai đoạn trẻ biếng ăn, chậm tăng cân diễn ra. Nếu như tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới suy dinh dưỡng ở trẻ, ảnh hưởng tới sự phát triển về thể chất cũng như trí tuệ. Tuy nhiên, các mẹ cũng không nên lo lắng mà hãy tìm ra giải pháp khắc phục tình trạng này, cùng tham khảo những mẹo hay dành cho trẻ biếng ăn và chậm tăng cân qua bài viết dưới đây.

Biểu hiện biếng ăn ở trẻ

 Trẻ biếng ăn chậm tăng cân là tình trạng khá phổ biến hiện nay, theo thống kê mới nhất thì có khoảng 50% trẻ em trên thế giới mắc chứng biếng ăn, và ở Việt Nam thì tỷ lệ khoảng 20-50%. Biếng ăn không phải là một căn bệnh nhưng tình trạng này kéo dài sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng tới sự phát triển của trẻ:

tre-bieng-an-cham-tang-can-da-khong-con-la-noi-lo

- Trẻ sẽ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng dẫn tới tình trạng chậm tăng cân hoặc sụt cân.

- Dẫn tới tình trạng rối loạn tăng trưởng, theo nghiên cứu mới nhất thì trẻ biếng ăn sẽ có nguy cơ thua kém từ 6 đến 20% chỉ số cân nặng lý tưởng.

- Biếng ăn khiến hệ miễn dịch bị suy giảm, hậu quả là mắc một số bệnh phổ biến nhiều hơn tới 30% và có nguy cơ bị nhiễm đường hô hấp.

- Ảnh hưởng tới khả năng nhận thức và học tập của trẻ ở thời điểm hiện tại, cùng nhiều năm về sau.

Giải pháp cho trẻ biếng ăn, chậm tăng cân

 Các mẹ hãy lưu ý tránh những hành vi la mắng và ép trẻ ăn, điều này sẽ gây ra ảnh hưởng tâm lý của trẻ và trẻ sẽ có tâm trạng sợ ăn.

tre-bieng-an-cham-tang-can-da-khong-con-la-noi-lo

- Mẹ hãy tạo cho con không khí thoải mái, vui vẻ trong bữa ăn để kích thích sự ngon miệng của trẻ.

- Không nên cho con ăn vặt hoặc ăn bánh kẹo trước bữa ăn.

- Áp dụng: Không cho bé đi ăn dong, không cho bé vừa chơi vừa ăn và không ép trẻ ăn.

- Không nên để trẻ ăn quá lâu, khi trẻ đã no và không muốn ăn nữa thì các mẹ nên dừng lại, không nên ép trẻ phải ăn hết khẩu phần ăn.

- Mẹ hãy dành thêm thời gian trang trí món ăn đẹp mắt hơn, có thể cho con tự xúc khi ăn nếu như trẻ lớn và thường xuyên thay đổi công thức chế biến nhiều món ăn khác nhau để không bị nhàm chán.

- Cha mẹ cần tẩy giun cho con theo định kỳ 6 tháng/lần, vệ sinh răng miệng, cơ thể cho trẻ để tránh tình trạng nhiễm khuẩn và dẫn đến một số bệnh khiến trẻ không muốn ăn.

- Ngoài ra, mẹ cần tạo điều kiện để con được vận động, vui chơi ngoài trời ít nhất là 30 phút mỗi ngày. Khi con được vận động sẽ tạo cảm giác đói và giúp con ăn ngon miệng hơn, việc ngủ đủ giấc, vận động đủ, ăn đủ sẽ khiến bé lên cân đều.

>> Xem thêm thông tin liên quan:

Nêm muối vào đồ ăn dặm của trẻ, nên hay không nên?

Nguyên nhân khiến bữa ăn của trẻ thành cơn ác mộng?

TOP thực phẩm vàng giúp trẻ tăng sức đề kháng

Dung Vũ

Bài viết liên quan