cham-soc-tre-so-sinh

Trẻ bị nghẹt mũi, mẹ làm gì ?

Nhận biết trẻ bị nghẹt mũi

Trong trường hợp mũi bị nghẹt, tắc, trẻ thở khó khăn, thở khò khè, khó ngủ, kèm chảy nước mũi; hắt hơi, ho, thở dễ hơn lúc được bế đứng, nằm cao đầu, trẻ bị mất ngửi... lúc trẻ phải thở bằng miệng nên họng khô, rát. Chất nhày của mũi chảy xuống họng khiến cho trẻ vướng họng hay ho và hay bị nôn trớ;… Ở trẻ lọt lòng, ngạt tắc mũi khiến cho trẻ bú khó khăn, bú không được dài hơi như trước vì lúc bú trẻ không thở được bằng miệng nữa nên cứ bú một lúc sẽ phải dừng lại, há mồm thở để lấy thêm ôxy rồi bú tiếp, chính điều này làm trẻ dễ bị sặc,…

Trẻ  bị nghẹt mũi, mẹ làm gì ?

Mẹ cần làm:

-Vệ sinh để thông thoáng mũi: Đây là biện pháp thuần tuý nhưng hiệu quả và an toàn, giúp làm mềm những vẩy cứng; loãng dịch nhầy đóng nghẹt trong mũi để dễ đào thải ra ngoài; thông thoáng mũi, giúp trẻ dễ thở, đào thải những mầm bệnh, cải thiện trạng thái sinh hoạt và vận động của trẻ. Biện pháp này còn giúp sát khuẩn nhẹ, an toàn cho niêm mạc mũi, làm giảm và hết nghẹt mũi. Nên vệ sinh mũi trước khi cho trẻ bú hoặc ăn theo định kỳ khoảng 3 - 5 lần một ngày.

Sử dụng dung dịch nhỏ mũi là nước muối sinh lý 0,9% làm loãng dịch mũi để tiện lợi làm sạch mũi: nhỏ vài giọt nước muối sinh lý vào từng lỗ mũi, chờ vài phút, rồi làm sạch mũi. Đối với trẻ lớn, chỉ dẫn trẻ hỉ sạch mũi từng bên đúng phương pháp. Dùng 1 ngón tay bịt 1 lỗ mũi, hỉ mũi bên kia, tương tự với mỗi bên cạnh. Chú ý nhắc trẻ không hỉ mũi thật mạnh cả 2 bên, động tác này làm nâng cao đột ngột áp lực trong tai, dễ gây rách màng nhĩ. Có thể sử dụng công cụ hút mũi cho trẻ, bên cạnh đó cần lưu ý làm đúng hướng dẫn của bác sĩ và vệ sinh thật sạch trước và sau khi sử dụng thiết bị.

- Để giúp trẻ dễ chịu hơn lúc bị ngạt mũi, người lớn nên bế trẻ ở tư thế thẳng, kê cao gối cho bé khi nằm, ngủ, vệ sinh tai mũi họng thường xuyên cho trẻ.

Những việc cần tránh:

- Không dùng miệng để hút mũi trẻ sẽ lây lan thêm mầm bệnh cho trẻ.

- Tuyệt đối không tự tiện dùng thuốc nhỏ mũi co mạch, thuốc kháng sinh để trị nghẹt mũi cho trẻ vì có thể gây ngộ độc thuốc, nếu không cấp cứu kịp thời có khả năng gây tai biến.

Bài viết liên quan