cham-soc-tre-so-sinh

Tổng hợp kinh nghiệm nuôi con khỏe, dạy con ngoan từ khắp thế giới (P1)

Ai cũng muốn con cái lớn lên khỏe mạnh, ngoan ngoãn, thông minh. Vậy chớ bỏ qua những kinh nghiệm quý báu từ các bà mẹ trên khắp thế giới dưới đây nhé!

Mẹ Na-Uy: Cho con đương đầu rủi ro để học cách tự phòng vệ

Các nhà nghiên cứu từ Na Uy khuyên cha mẹ nên cho trẻ được tiếp cận những thử thách thực tế như leo cây, đu xà vì điều này không hẳn là không tốt, thậm chí giúp bé học được cách tự bảo vệ bản thân. Cho con được thực hiện tất cả các hành động có thể gây rủi ro sẽ giúp trẻ thoả mãn nhu cầu thể chất đó là thích được leo, trèo, chơi đùa đồng thời giúp bé có tâm lý vững vàng “mình có thể làm được” và làm sao để không bị ngã, bị đau.

Mẹ Ấn Độ và Hàn Quốc: Cho con ăn bữa ăn đa dạng

Cha mẹ Ấn và Hàn cho rằng điều này khuyến khích trẻ có thói quen ăn uống đa dạng. 

Một số quốc gia có nền văn hóa ẩm thực phong phú như Ấn Độ hay Hàn Quốc, cha mẹ thường cho trẻ được ngồi ăn cùng gia đình khi đến bữa thay vì ăn riêng. Bé được mẹ cho ăn các loại thức ăn đa dạng theo mọi người, cùng cả nhà ăn chung các món ăn lành mạnh. Cha mẹ Ấn và Hàn cho rằng điều này khuyến khích trẻ có thói quen ăn uống đa dạng hơn, không khí gia đình trong bữa ăn sẽ tác động tốt đến tâm lý của trẻ.

Mẹ Nhật: Để con tự “chiến đấu”

Khi bé muốn tranh giành đồ chơi với các bạn, hoặc nhất quyết muốn được đóng vai nào đó trong trò chơi tưởng tượng, mẹ Nhật luôn cố gắng để bé tự giải quyết, thậm chí là “chiến đấu” với các bạn. Mẹ Nhật cho rằng không phải lúc nào cha mẹ cũng sẵn sàng can thiệp vào chuyện của con và giúp con giải quyết mâu thuẫn mới là tốt, điều nên làm là để bé tự vượt qua xung đột với các bạn, cha mẹ hãy lùi lại và làm hậu phương cho con, chỉ lên tiếng khi thực sự cần thiết.

Mẹ Tây: Cho con ra ngoài chơi hàng ngày

Ở các nước phương Tây, mùa đông thường khá lạnh, nhưng không vì thế mà các mẹ Tây giữ con trong nhà, thay vào đó, các bé vẫn được thoải mái vui chơi và hoạt động ngoài trời, thậm chí các em bé nhỏ cũng được mẹ cho ra ngoài khi có thể.

Mẹ Pháp, Nhật: Dạy con “lời chào cao hơn mâm cỗ”

Đối với các mẹ Pháp và Nhật, việc chào hỏi vô cùng quan trọng.

Đối với các mẹ Pháp và Nhật, việc chào hỏi vô cùng quan trọng. Họ coi việc dạy con nói “Xin chào” và “Tạm biệt” quan trọng như việc dạy bảng chữ, con số. Ở Nhật, trẻ em còn được bố mẹ cho tham gia các lớp dạy kĩ năng chào hỏi để rèn luyện. Lời chào được xem như 1 lời nhắc nhở cha mẹ truyền lại cho thế hệ sau: Con không chỉ có 1 mình trong cuộc đời này, còn có rất nhiều người xung quanh và con cần phải quan tâm đến họ và hiểu được sự tồn tại ấy.

Bài viết liên quan