cham-soc-tre-so-sinh

Thai phụ không nên ăn thịt lươn vì..?

Thịt lươn là thức ăn tốt bồi bổ cho người bệnh, người già và trẻ nhỏ vì trong thịt lươn có hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên thai phụ được khuyến cáo không nên ăn thịt lươn? Lý do nằm ở đâu?

Thực phẩm giàu dinh dưỡng

Thịt lươn chứa thành phần dinh dưỡng cao. Theo bảng tiêu chí dinh dưỡng của Viện Dinh dưỡng quốc gia thì hàm lượng dinh dưỡng có trong 100g thịt lươn là 18,7g đạm, 0,9g chất béo, 150mg chất lân, 39mg chất can xi, 1,6mg chất sắt và nhiều nhân tố vi lượng khác như vitamin A, B1, B6, sắt, natri, kali, calci.

Lươn là một trong những thực phẩm giàu vitamin A chỉ sau các cái gan gà, lợn, bò, vịt.

Theo Ths.BS Đặng Huyền Nga (Bệnh viện đa khoa y khoa cựu truyền Hà Nội) cho biết: Trong Đông y, lươn có tác dụng tẩm bổ khí huyết, tiêu trừ phong thấp, chữa được bệnh suy dinh dưỡng, kiết lị, đau nhức xương sống, trĩ nội, tê thấp, bệnh huyết trắng của phụ nữ.

Bên cạnh đó, thai phụ đặc  biệt không ăn thịt lươn. vì trong thịt lươn có đặc tính bổ dưỡng và sinh huyết khí, máu lươn có tác dụng nâng cao cường dương khí, giúp lưu thông máu huyết và nâng cao khả năng tình dục.

Thai phụ không nên ăn thịt lươn vì..?

Ẳn lươn trẻ sẽ dậy thì sớm?

Trước thông tin lươn được nuôi bằng thuốc tránh thai sẽ làm biến đổi và rối loạn nội tiết của trẻ khiến cha mẹ vô cùng hoang mang và lo lắng. Tuy nhiên thông tin này chưa được kiểm chứng bởi các cơ quan liên quan.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện công nghệ sinh vật học và công nghệ thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết: Hoocmon sinh dục của lươn và con người là hoàn toàn khác nhau nên chẳng thể sở hữu chuyện ăn lươn khiến cho trẻ bị biến đổi giới tính. Từ xưa tới giờ lươn là 1 cái thức ăn rất bồi dưỡng và lành tính. Điều người ta nghi ngại nhiều nhất là lươn nuôi nhiễm kháng sinh từ các thuốc tăng trưởng không rõ nên có thể nguy hại đến sức khỏe con người. Người ta khuyến cáo không nên cho trẻ ăn quá sớm dễ dẫn đến hiện trạng phát dục sớm vì trong lươn có chứa nhiều thuốc tăng trưởng. 

Cũng theo Phó Giáo sư, lươn là một loại thức ăn lành tính nên được lựa chọn là thức ăn tẩm bổ cho người bệnh, người cao tuổi và trẻ nhỏ. không những thế, chúng ta cũng không nên quá lạm dụng.

Lươn thường chui rúc dưới ao bùn, sình lầy, nước đục... Vì sống trong môi trường bẩn như thế, lại thêm thói ăn tạp, nên hệ tiêu hóa và cả thịt lươn  có thể nhiễm vi trùng và ký sinh trùng. Vì vậy khi chế biến qua loa, những ấu trùng này sẽ còn sống và theo trục đường ăn uống đi vào ruột.

Chính vì thế, cần làm sạch lươn trước lúc nấu, chế biến bằng phương pháp nấu chín, ninh nhừ hoặc hấp phương pháp thủy... bảo đảm sao cho giết thịt lươn khi được dọn lên mâm đã được nấu chín kỹ để đảm bảo an toàn vệ sinh cho trẻ.

Mua lươn ngoài chợ tuyệt đối không tìm lươn đã chết hoặc ươn về chế biến, vì trong làm thịt lươn chứa nhiều protein. Trong đó hợp chất histidine có trong lươn rất tốt cho cơ thể. Nhưng khi lươn chết, hợp chất này bị ô nhiễm bởi vi khuẩn có thể chuyển hóa thành chất độc histamine. Chất này khi vào cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng dị ứng, nhiễm độc.

Trên đây là những lưu ý khi ăn và chế biến lươn. 

Bài viết liên quan