cham-soc-tre-so-sinh

Sai lầm gây mất canxi khi chế biến thực phẩm

Có tới 89% các mẹ chế biến thực phẩm sai cách khiến các món ăn mất hết canxi chỉ còn lại “bã”. Dưới đây chính là những sai lầm phổ biến.

Nguyên tắc khi chế biển hải sản tươi sống

Hải sản chứa hàm lượng canxi rất cao nên rất nhiều mẹ đã đưa vào thực đơn cho con cao lớn. Ngoài hàm lượng canxi cao, hải sản cũng chứa các chất khác như: vitamin D, K, B1…

Tuy chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng khi chế biến sai cách hải sản sẽ tự tiêu canxi, và các dưỡng chất có lợi cho cơ thể.

Để chế biến các món hải sản khoa học các mẹ cần lưu ý:

Đối với tôm, sò, ốc, hến… các mẹ không nên lựa chọn những hải sản chết. Hải sản chết không chỉ làm giảm lượng protein mà nó còn sinh ra độc tố. Bởi hải sản chết càng lâu, lượng histamin sinh ra càng nhiều, khi ăn vào càng dễ bị dị ứng, ngộ độc, rất nguy hiểm.

Các món ăn hải sản nên chế biến chín, không nên cho trẻ ăn đồ sống, ăn đồ tái.

Với thực phẩm giàu canxi từ hải sản các mẹ nên dùng lò vi sóng để trong quá trình nấu không bị mất canxi. Nếu không có lò vi sóng mẹ có thể hấp, nấu cách thủy cũng giúp lượng canxi được giữ lại nhiều hơn.

Đối với những hải sản lạ: mẹ nên cho bé ăn thử một ít nếu thấy không bị dị ứng và những gì bất thường thì hãy cho bé sử dụng tiếp.

Không nên ăn trái cây sau ăn hải sản, thói quen này sẽ cản trở sự hấp thụ protein, canxi trong hải sản của cơ thể mà lượng tannin trong trái cây kết hợp với protein và canxi này tạo thành canxi không hòa tan kích thích đường tiêu hóa. 

Nguyên tắc chế biến thịt và xương: lợn, cừu, bò

Canxi cũng có nhiều ở xương và thịt lợn, bò, cừu… các mẹ cũng có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm này để cung cấp canxi, thúc đẩy chiều cao cho trẻ hiệu quả hơn.

Khi nấu cho bé ăn mẹ nên cho bé ăn cả nước lẫn cái để trẻ nhận được đủ canxi cũng như các chất dinh dưỡng khác. Thực tế, chất đạm có trong thịt, cá, tôm… có nấu trong bao lâu thì vẫn chỉ có ở phần xác mà không tan được vào trong nước.

Canxi cũng có nhiều ở xương và thịt lợn, bò, cừu..

Ngoài ra, không nên chế biến thịt bò cùng với hải sản, thịt lợn nấu chung với thịt bò, thịt bò với lươn, gan và giá đỗ. Đây là những thực phẩm nếu kết hợp với nhau sẽ đá nhau và làm mất hết canxi có trong thực phẩm.

Chế biến các món ăn từ thịt các mẹ nên dùng lò vi sóng để trong quá trình nấu không bị mất canxi. Nếu không có lò vi sóng bạn có thể hấp, nấu cách thủy cũng giúp lượng canxi được giữ lại nhiều hơn.

Bài viết liên quan