cham-soc-tre-so-sinh

Phòng ngừa trẻ đi lạc, bố mẹ nên làm gì?

Để phòng ngừa trẻ đi lạc bố mẹ cần dạy trẻ cách ghi nhớ thông tin địa chỉ nhà và số điện thoại. Dưới đây là một số mẹo nhỏ mà bố mẹ nên biết.

1. Dạy trẻ ghi nhớ thông tin

Bố mẹ cần dạy trẻ ghi nhớ các thông tin cơ bản sau:

- Tên tuổi của trẻ và của bố mẹ
- Số điện thoại của bố mẹ
- Nơi làm việc của bố mẹ
- Địa chỉ gia đình

Để trẻ ghi nhớ tốt bố mẹ cần dạy trẻ thường xuyên. Khi trẻ biết nhận thức và nói được, là lúc bé có khả năng tiếp nhận thông tin ghi nhớ. Để trẻ không nhàm chán, bố mẹ hãy dạy trẻ qua mỗi lần tỉ tê nói chuyện, hoặc đặt ra câu hỏi để bé miêu tả nhận dạng đặc điểm nhà và khu vực mình sinh sống.

Phòng ngừa trẻ đi lạc, bố mẹ nên làm gì?

2. Cách phòng tránh khi trẻ bị lạc

Khi bị lạc, tâm lý chung của trẻ là lo lắng, bất an, sợ hãi nên việc các bé không nhớ được thông tin về cha mẹ, người thân là điều dễ hiểu. Hãy kiên trì dạy con các kỹ năng khi đi lạc, nhất là sự bình tĩnh. Bố mẹ nên thường xuyên chỉ cho bé những người mặc đồng phục ở ngoài đường ví dụ như các chú công an, cảnh sát giao thông hoặc các bác bảo vệ và cho bé biết đó là những người có thể tin tưởng và tìm sự giúp đỡ.

- Mỗi lần ra ngoài, bố mẹ nên cẩn thận để vào túi áo, túi quần của con những mẩu giấy nhỏ ghi thông tin của bé và của bố mẹ. Điều này rất quan trọng, đặc biệt là khi trẻ chưa tự nhớ được thông tin của mình và người thân.

- Bố mẹ có thể đặt những chiếc vòng bạc khắc tên bé kèm theo số điện thoại của mình. Đây vừa là đồ trang sức vừa là những thông tin rất hữu ích trong trường hợp trẻ đi lạc.

Bài viết liên quan