cham-soc-tre-so-sinh

Những lưu ý mẹ cần biết khi con đến tháng ăn dặm

 Ăn dặm được đánh giá như một bước chuyển tiếp không thể thiếu của trẻ từ giai đoạn đầu đời chỉ uống sữa hoàn toàn sang giai đoạn dung nạp thêm các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Đây cũng là thời điểm trẻ chớm mọc răng, bắt đầu hình thành những phản xạ như nhai, nghiền thức ăn, vì đây là giai đoạn rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển thể chất của trẻ.

1. Thời điểm ăn dặm

 6 tháng tuổi được xem như thời điểm vàng để trẻ bắt đầu giai đoạn ăn dặm, theo như các chuyên gia dinh dưỡng thì trẻ trước 4-6 tháng tuổi, không nên ăn thực phẩm rắn vì hệ tiêu hóa chưa được phát triển hoàn toàn. Ngoài ra, từ 6 tháng tuổi trở đi, sữa mẹ sẽ không thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng của trẻ. Sữa mẹ chỉ cung cấp khoảng 450KCal/ngày, trong khi lúc này trẻ cần 700KCal/ ngày.

 Ngoài ra, bên cạnh số tháng, các mẹ cũng cần lưu ý đễn những dấu hiệu khác cho thấy con đã sẵn sàng để ăn dặm: chú ý đến các món ăn khác, có khuynh hướng đưa đồ vật vào miệng, không còn phản xạ đẩy lưỡi, kiểm soát đầu tốt (có thể quay đầu đi nơi khác) và có khả năng ngồi thẳng dậy khi được hỗ trợ…

2. Nguyên tắc ăn dặm

 "Từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc, từ ngọt đến mặn", đây là bộ quy tắc các mẹ cần phải thuốc lòng, đầu tiên mẹ hãy cho con ăn ít, với tỷ lệ ban đầu thì lý tưởng nhất là khoảng nửa bát con với 1-2 lần ăn trong ngày, sau đấy tăng dần lên. Số lượng thức ăn sẽ tăng tương ứng với số tháng của trẻ, quy tắc này nhằm tương thích với hệ tiêu hóa của trẻ, hệ tiêu hóa của trẻ còn yếu, nếu như ăn quá nhiều thức ăn dặm ngay từ đầu trẻ sẽ bị rối loạn tiêu hóa.

nhung-luu-y-me-can-biet-khi-con-den-thang-an-dam

>> Tìm hiểu thông tin liên quan:

Nguyên nhân khiến bữa ăn của trẻ thành cơn ác mộng?

Trẻ tập ăn dặm, phương pháp nào hoàn hảo cho trẻ?

TOP thực phẩm vàng giúp trẻ tăng sức đề kháng

 Khi trẻ đã quen với nguồn sữa mẹ sau khi chào đời, là loại thực phẩm lỏng hoàn toàn nên khi mới cho ăn dặm mẹ nên pha loãng bột cho con hoặc dùng các loại rau củ, trái cây nghiền với kết cấu mịn, nhuyễn để phù hợp với hệ tiêu hóa của trẻ. Nếu như mẹ lựa chọn bột ăn dặm cho con dạng bán sẵn thì cần phải tuân thủ cách pha đúng chỉ dẫn trên bao bì, hoặc nếu là bột mẹ tự xay, khi pha nên pha thành hỗn hợp loãng, mịn và sánh như kem là được.

 Ngoài ra, khi bé mới bắt đầu ăn dặm thì mẹ chỉ nên cho trẻ ăn bột ngọt như bột gạo, bột yến mạch, ngũ cốc kết hợp với các loại rau củ nghiền, trái cây nghiền. Sau khi trẻ được 8 tháng, mẹ hãy bắt đầu cho trẻ ăn dặm bằng bột mặn có chứa thịt, bổ sung thêm thực phẩm có kết cấu thô hơn, xay, nghiền nhưng không quá mịn.

3. Chọn thực phẩm ăn dặm phù hợp

 Thực phẩm ăn dặm rất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ, đảm nhận trách nhiệm bổ sung dưỡng chất và năng lượng cho con, đồng hành cùng với sữa. Vì vậy, dù mẹ tự chế biến món ăn dặm cho trẻ hay các sản phẩm ăn dặm đóng gói sẵn, mẹ cần bảo đảm các sản phẩm phải giàu dưỡng chất tự nhiên, không được sử dụng màu hay vị nhân tạo, cũng như không chứa chất bảo quản. Nếu mẹ có thể kiểm chứng các thành phần thực phẩm này được trồng và thu hoạch từ những trang trại sạch, không có thành phần biến đổi gen, không sử dụng thuốc trừ sâu hay hóa chất là tốt nhất.

nhung-luu-y-me-can-biet-khi-con-den-thang-an-dam

 Ngoài ra, thực phẩm ăn dặm của trẻ nên được chế biến đúng cách để đảm bảo lưu giữ nguyên vẹn các chất dinh dưỡng từ trái cây, rau củ cũng như không chứa các chất có khả năng gây dị ứng như lúa mì, trứng, các loại hạt và không được sử dụng phụ gia thực phẩm...Đối với các sản phẩm ăn dặm đóng gói sẵ, mẹ nên chú ý đến cả bao bì và lựa chọn sản phẩm có bao bì không chứa chất BPA, chất keo thơm và sử dụng mực in không chứa chất Toluene để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của bé.

4. Thay đổi đa dạng khẩu phần ăn của trẻ

 Để giúp trẻ hứng thú hơn với việc ăn dặm, cũng như kích thích vị giác của trẻ thì mẹ nên cho con thử hương vị mới khoàng 3-5 ngày. Đối với trẻ 6 tháng tuổi mẹ nên luân phiên thay đổi giữa các loại ngũ cốc, rau củ và trái cây. Hoặc có thể kết hợp với các loại thực phẩm này với nhau để trẻ có thể tiếp nhận hương vị đa dạng, rau củ và trái cây rất dễ kết hợp và cho hương vị rất thơm ngon.

 Khi trẻ được 8 tháng tuổi, mẹ có thể dùng các thực phẩm có kết cấu thô hơn và lựa chọn chất đạm khi chế biến món ăn dặm cho trẻ. Khi bé được 12 tháng, mẹ có thể cho bé dùng thêm snack trái cây ăn dặm. Việc thay đổi loại thực phẩm ăn dặm thường xuyên vừa giúp bé ngon miệng vừa đảm bảo đa dạng nguồn dưỡng chất.

5. Tạo không gian ăn dặm thoải mái, thư giãn

 Trong thời gian đầu ăn dặm, mẹ nên bắt đầu cho bé dùng thử một lượng nhỏ những thực phẩm mềm, nghiền nhuyễn sau khi cho trẻ bú. Mẹ cũng đừng lo lắng khi bé từ chối ăn hoặc nhổ ra, bởi đây là hành động bình thường khi trẻ tập ăn dặm. Mẹ hãy kiên nhẫn và thử lại lần nữa trong ngày.

Một lợi khuyên dành cho các mẹ là nên cho trẻ thử mỗi loại thực phẩm một lần và quan sát biểu hiện của trẻ, điều này vừa giúp trẻ xác định được các mùi vị, vừa giúp mẹ loại trừ các loại thức ăn dặn mà bé dị dứng hoặc không thích.. Từ đó, mẹ sẽ chọn được cho bé loại thực phẩm ăn dặm thích hợp và ngon miệng hơn.

Dung Vũ

Bài viết liên quan