cham-soc-tre-so-sinh

Những lưu ý khi bổ sung canxi cho bà bầu

Việc cung cấp và bổ sung canxi cho bà bầu là việc cần ưu tiên hàng đầu và tiến hành ngay từ giai đoạn đầu mang thai. Nếu thiếu canxi sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng ngay từ khi còn trong bụng mẹ, bị còi xương bẩm sinh, biến dạng các xương gây dị hình, lùn thấp.

Tiêu chuẩn canxi cho bà bầu cần hấp thu với người trưởng thành trung bình là 800mg nhưng qua điều tra thì mức hấp thu đó hầu như không đủ, nhất là khi có thai, nhu cầu canxi tăng lên: trong 3 tháng đầu, nhu cầu là 800mg nhưng 3 tháng giữa là 1000 mg, 3 tháng cuối và khi cho con bú là 1500mg vì thai càng lớn thì xương thai nhi càng phát triển.

Khi mẹ bầu thiếu canxi có thể sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau nhức bắp cơ, tê chân, đau lưng, đau khớp, răng lung lay, chuột rút, nặng hơn nữa thì co giật do hạ canxi huyết quá mức mà biểu hiện đặc trưng là co giật các cơ mặt và chi trên với bàn tay co rúm, các ngón tay chum lại giống như bàn tay người đỡ đẻ. 

nhung-luu-y-khi-bo-sung-canxi-cho-ba-bau

Trước hết canxi là thành phần có sẵn, một số thực phẩm sau đây chứa nhiều canxi hơn cả: cua đồng 5,040mg % (tức là có 5,040mg canxi trong 100g cua đồng), tôm đồng (1,120mg%), sữa bột, sữa bò, sữa dê,… Trong các loại thức ăn thực vật thì vừng và rau cần, cà rốt, sữa bột đậu ành là chưa hàm lượng canxi cao nhất.

Tuy nhiên, không phải ăn bao nhiêu thì cơ thể hấp thụ được hết. Tùy theo loại thức ăn, ví dụ sữa bò có lượng canxi cao hơn trong sữa mẹ nhưng lại khó hấp thụ hơn. Lại cũng tùy cơ thể của mỗi người, tùy thanh phần của phospha và vitamin D mà sự hấp thu canxi nhiều hay ít.

Đặc biệt, khi mẹ bầu thiếu canxi thì thai sẽ lấy canxi trực tiếp từ xương của người mẹ. Việc này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ bầu sau này. Vì vậy, việc ăn uống đầy đủ làm tăng thức ăn đa dạng, nhiều rau củ quả, không kiêng khem vô lý, chọn lựa thức ăn có chưa nhiều canxi cho bà bầu là điều cần thiết, tránh được tình trạng thiếu canxi cho cả mẹ và thai.

Khi mẹ bầu uống canxi cần chú ý một số điểm sau đây:

Thời điểm bà bầu uống canxi phải được cách xa lúc uống sắt

- Uống canxi sau bữa trưa hoặc bữa sáng khoảng 1 giờ đồng hồ

- Bổ sung canxi vào buổi sáng là tốt nhất. Tuyệt đối không nên uống vào buổi tối vì dễ hình thành sỏi thận.
Có thể uống thành nhiều lần trong ngày.

- Ngoài bổ sung canxi bằng thức ăn, mẹ cầu cũng nên bổ sung thêm bằng các viên bổ sung canxi, vitamin cho mẹ bầu để đảm bảo dưỡng chất cần thiết.

- Để biết chính xác việc thiếu hay thừa canxi thì mẹ bầu cần đi làm xét nghiệm, bác sỹ khám và tư vấn hoặc nhận biết bằng 1 trong số những dấu hiệu đã nêu ở phía trên.

Chúc các mẹ khỏe mạnh!

Bài viết liên quan