cham-soc-tre-so-sinh

Nêm muối vào đồ ăn dặm của trẻ, nên hay không nên?

 Khi chế biến thức ăn cho trẻ ăn dặm có nên nêm gia vị như mắm, muối, hạt nêm...hay không luôn là vấn đề gây tranh cãi đối với nhiều người. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới chế độ dinh dưỡng cũng như sự phát triển toàn diện cho trẻ cả về thể chất và trí tuệ trong giai đoạn vàng.

 Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thành phần chủ yếu của muối là Natri và Clo, hai nguyên tố có vai trò hết sức quan trọng trong cân bằng thể dịch cơ thể, sự tồn tại và hoạt động bình thường của tất cả các tế bào, cũng như hoạt động chức năng của tất cả các cơ quan, bộ phận trong cơ thể. Điều này chứng tỏ, dù là trẻ nhỏ mới sinh hay đã lớn đều cần muối, tuy nhiên hàm lượng muối phù hợp với từng độ tuổi.

nem-muoi-vao-do-an-dam-cua-tre-nen-hay-khong-nen

 Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Thực chất thì nhu cầu natri của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi không cao. Ngoài ra, trong sữa mẹ, sữa công thức bổ sung hay trong các loại thực phẩm tự nhiên như rau, củ, quả đều chứa một lượng natri nhất định. Lượng natri này sẽ phù hợp với khả năng hấp thụ và tiêu hóa của trẻ ở giai đoạn ăn dặm, vì vậy các mẹ không cần thiết phải nêm thêm gia vị vào thức ăn dặm của con.

 Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người cho rằng việc nêm một chút gia vị sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn so với việc cho trẻ ăn nhạt, quả thực thì việc trẻ ăn quá nhạt có thể khiến trẻ trở lên biếng ăn. Vì vậy, nếu như cha mẹ cảm thấy thật sự cần thiết có thể nêm một chút muối vào đồ ăn của trẻ với độ mặn chỉ bằng 1/3 hay 1/4 so với thức ăn của người lớn. Đối với trẻ dưới 1 tuổi, lượng muối sẽ thường giao động trong khoảng 1g/ngày. Đối với trẻ trên 1 tuổi, lượng muối có thể tăng lên 1,5g/ngày. Trẻ 4-8 tuổi là 1,9g/ngày và tăng lên 2,2g/ngày trong khoảng từ 9-13 tuổi. Với những trẻ từ 14-18 tuổi, lượng muối cần thiết mỗi ngày khoảng 2,3g là đủ.

nem-muoi-vao-do-an-dam-cua-tre-nen-hay-khong-nen

 Theo chuyên gia dinh dưỡng, khi trẻ dưới 1 tuổi cơ thể có thể tự xử lý lượng natri thừa trong các thực phẩm tự nhiên. Tuy nhiên, nếu mẹ nêm thêm các loại gia vị, đặc biệt là muối ăn vào thức ăn của trẻ, lâu dần cơ thể sẽ bị quá tải gây áp lực lên thận. Ngoài ra, việc cho thêm nhiều muối trong giai đoạn cho trẻ ăn dặm sẽ khiến bé có thói quen ăn mặn, điều này thực sự không tốt khi lớn lên trẻ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp về sau.

 Các chuyên gia cũng đã khuyến cao, bên cạnh việc hạn chế hàm lượng muối trong các đồ ăn tự nấu cho trẻ tại nhà, các mẹ cũng nên lưu ý đọc kỹ các thành phần trong thực phẩm ăn dặm của trẻ được chế biến sẵn bởi một số thực phẩm thường có hàm lượng muối rất cao. Ví dụ như trong sữa vò có hàm lượng muối cao hơn so với sữa mẹ và sữa công thức, trong khi đấy lượng vitamin và khoáng chất lại thấp hơn. Vì vậy, đối với trẻ dưới 1 tuổi, không nên uống sữa bò để tránh tình trạng dư thừa muối trong cơ thể.

>> Tìm hiểu thêm:

Những lưu ý mẹ cần biết khi con đến tháng ăn dặm

Nguyên nhân khiến bữa ăn của trẻ thành cơn ác mộng?

TOP thực phẩm vàng giúp trẻ tăng sức đề kháng

Dung Vũ

Bài viết liên quan