cham-soc-tre-so-sinh

Một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi

 Trẻ 1 tuổi là giai đoạn mẹ cần bổ sung nguồn năng lượng dồi dào hàng ngày vì lúc này trẻ sẽ vận động thường xuyên hơn. Tuy nhiên, rất nhiều cha mẹ thường lo lắng về vấn đề dinh dưỡng cho trẻ ở thời điểm này, không biết nên cho con ăn gì và số lượng bao nhiêu là đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các mẹ những lưu ý về dinh dưỡng khi trẻ 1 tuổi.

Giai đoạn phát triển của trẻ

 Khi trẻ được 1 tuổi là có thể tự ăn dặm bằng thìa và bằng tay, vì vậy các mẹ đừng ngại mà không để trẻ tự do khám phá hương vị của các loại thực phẩm. Cũng như việc trẻ vị vẩy bần mà không cho con quyền tự ăn, bởi đây là dấu hiệu của sự phát triển của trẻ.

 Trước 12 tháng tuổi, mẹ hãy nhớ không nên cho trẻ sử dụng mật ong vì có nguy cơ cao dẫn tới ngộ độc, tuy nhiên khi con ở giai đoạn 1 tuổi mẹ đã có thể cho trẻ ăn mật ong. Khi trẻ được 1 tuổi, lúc này trẻ đã tập đi và thường xuyên đòi uống sữa vào ban đêm, tổng lượng sữa cần sử dụng ttrong 1 ngày tối thiểu sẽ là 500ml. Mẹ có thể chuyển dần từ bú sữa bình sang uống sữa bằng cốc, đây là một kỹ năng mới giúp trẻ giảm được sâu răng mẹ cần biết.

mot-so-luu-y-ve-che-do-dinh-duong-cho-tre-1-tuoi

 Đối với trẻ từ 1 tuổi trở nên sẽ cần trung bình từ 1000 đến 1200 calo, số lượng calo còn phụ thuộc vào nhu cầu và mức độ hoạt động của trẻ. Hầu hết những chất dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi sẽ từ thực phẩm rắn, vì hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa hoàn thiện nên mẹ cần chia nhỏ bữa ăn của trẻ thành 5 lần mỗi ngày. Sẽ có 3 bữa chính và 2 bữa phụ mẹ nhé! Thời gian khoảng cách mỗi bữa ăn là 3 giờ thì tốt nhất.

 Bên cạnh đấy, mẹ không nên ép trẻ phải ăn hết tất cả phần thức ăn trong một bữa, việc duy trì lịch trình ăn giữa các bữa chính và phụ rất quan trọng, vì nó sẽ giúp trẻ hiểu rằng đồ ăn sẽ có mặt vào thời điểm nhất định mỗi ngày.

Trẻ 1 tuổi nên ăn những gì?

 Nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi cũng giống như người bình thường, đều cần sự đa dạng trong khẩu phần ăn vì vậy mẹ hãy duy trì thực đơn đa dạng và đầy đủ dinh dưỡng từ các nhóm thực phẩm dưới đây:

mot-so-luu-y-ve-che-do-dinh-duong-cho-tre-1-tuoi

>> Xem thêm thông tin mới nhất:

http://vernicers.vn/cac-buoc-tri-mun-dut-diem-cho-da-bong-dau-43.htm

http://vernicers.vn/nguyen-nhan-nao-gay-ra-mun-mu-21.htm
http://vernicers.vn/nguyen-nhan-va-cach-tri-mun-trung-ca-o-tran-88.htm

– Thịt, cá, trứng và các loại đậu.

– Các chế phẩm từ sữa như pho mát, sữa chua,…

– Trái cây và các loại rau.

– Ngũ cốc, khoai tây, gạo, bánh mì và mì ống.

 Các mẹ cũng nên chú ý rằng, chất béo cũng rất quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển của trẻ, vì vậy trong chế độ dinh dưỡng của trẻ 1 tuổi không nên hạn chế chất béo. Đến khi trẻ bước vào giai đoạn 2 tuổi, mẹ cần giảm dần lượng chất béo cung cấp cho trẻ qua khẩu phần ăn. Thực đơn dinh dưỡng cho trẻ 1 tuổi, các mẹ nên bổ sung một số sản phẩm sau để tăng chất béo: sản phẩm từ sữa, trứng, bơ và dầu ô liu.

 Bình thường trẻ sẽ ăn nhiều loại thức ăn dinh dưỡng sẽ tốt hơn là mẹ chỉ tập trung vào số lượng thức ăn vào một bữa ăn nào đấy, điều này sẽ khiến trẻ trở nên biếng ăn và những bữa sẽ ăn ngoan, ăn nhiều hơn. Nếu như trẻ vẫn phát triển bình thường, duy trì cân nặng và chiều cao ổn định, bên cạnh đấy trẻ vẫn vui vẻ, hòa động thì mẹ hãy tin tưởng rằng mình đang chăm sóc con tốt nhất.

Dung Vũ

Bài viết liên quan