cham-soc-tre-so-sinh

MÁCH BẠN các yếu tố giúp tăng chiều cao cho trẻ

 Đối với sự phát triển khỏe mạnh của trẻ, chiều cao đóng một vai trò quan trọng. Vì vậy, nhiều cha mẹ thường băn khoăn về việc cải thiện chiều cao cho con như thế nào? Yếu tố nào giúp con yêu đạt chiều cao tốt đa? Hay yếu tố nào khiến trẻ thấp lùn hơn so với tiêu chuẩn đánh giá chung hoặc các bạn cùng độ tuổi. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những giai đoạn quan trọng về sự phát triển chiều cao của trẻ cũng như yếu tố nào hạn chế sự phát triển chiều cao của con.

1. Thời điểm vàng về chiều cao trẻ

- Từ 3 tháng tuổi - 24 tháng tuổi: Đây là thời điểm vàng giúp tăng trưởng chiều cao cho con, cả bé trai và gái. Vấn đề dinh dưỡng của trẻ không được thiếu trong giai đoạn này, nếu thiếu hụt sẽ làm trì hoãn sự tăng trưởng chiều cao cho con thêm 6 tháng sau đấy. Khi đến 2 tuổi mà con vẫn thiếu hụt chất dinh dưỡng mà không chú ý bổ sung sẽ làm trẻ mất đi cơ hội đạt chiều cao tối đa trong giai đoạn này, sau đấy chiều cao của con sẽ tăng chậm hơn.

mach-ban-cac-yeu-to-giup-tang-chieu-cao-cho-tre

- Từ 4-6 tuổi: Đối với bé gái thì đây là thời điểm vàng giúp tăng chiều cao nhanh, nếu như trước đấy bé biếng ăn, hoặc không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể thì hãy để cho bé tăng bù vào giai đoạn này, trung bình con sẽ tăng 5-6cm/năm. Nếu như dinh dưỡng ở giai đoạn đầu của con tốt và chiều cao tăng ổn định thì bé gái sẽ tăng thêm 10-12cm/ 2 năm này. Còn bé trai thời điểm này chiều cao sẽ tăng bình thường, cũng không bù cho sự thiếu hụt của giai đoạn trước.

- Bé gái từ 11-15 tuổi và bé trai từ 13-17 tuổi: Đây là giai đoạn tốc độ tăng chiều cao cho con là lớn nhất để giúp con đạt điểm cực đại. Ngoài ra, đây còn là thời điểm rất dễ tăng cân, nếu như con mà bị thừa cân béo phì lúc này thì tốc độ tăng chiều cao cũng sẽ giảm đáng kể.

2. Yếu tố giúp trẻ đạt chiều cao tối đa

Dinh dưỡng:

- Mẹ nên cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hoàn toàn ít nhất tới lúc 6 tháng tuổi và kéo dài lâu nhất có thể.

- Bổ sung vitamin D cho con từ sau 1 tháng tuổi.

Thời gian trẻ tập ăn dặm cần được bổ sung đa dạng thực phẩm giàu kẽm, canxi và vitamin A, B, C. Nên bổ sung canxi cho trẻ từ thực phẩm và không nên sử dụng thuốc canxi tránh mang lại kết quả không tốt cho việc tăng chiều cao so với canxi từ thực phẩm mà còn gây ra các vấn đề sức khỏe. Ngoài ra, nếu như con mà dư thừa lượng canxi sẽ ảnh hưởng đến hormone tăng trưởng và gây tác dụng ngược lại làm cho con thấp hơn. ( Thực phẩm vàng bổ sung canxi cho trẻ)

mach-ban-cac-yeu-to-giup-tang-chieu-cao-cho-tre

- Cho con ăn 2 bữa cá trong tuần để duy trì chất béo omega-3 tốt cho sức khỏe. 

- Đảm bảo cho trẻ có giấc ngủ nguyên đêm. Bé 4 tuổi, 1 ngày nên có 9-10 tiếng/ngủ đêm và 2-3 tiếng/ngủ ngày.

- Hạn chế tối đa cho con ăn các thực phẩm ngọt từ đường/kẹo/bánh/socola, nên giới hạn 2 thanh kẹo/ ngày và tuần quy định chỉ cho con ăn 3 ngày. Theo nghiên cứu mới nhất, việc ăn quá nhiều đường sẽ liên quan xấu tới vấn đề chiều cao ở các bé.

- Nên duy trì cân nặng phù hợp cho con ở tuổi dậy thì, hạn chế cho con ăn thức ăn nhanh và đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ, đường. Đồng thời phân bổ thời gian học tập, nghỉ ngơi hợp lý tránh để trẻ bị stress, ăn vô thức và dễ làm con dư cân, tích trữ mỡ.

Hoạt động:

- Bé từ 3 tháng -2 tuổi: Cha mẹ nên cho con tương tác với xã hội và ít bế hơn khi để con phát triển kỹ năng bò tường đi lại, dẫn trẻ đi công viên và chơi một số trò chơi ngoài trời.

- Trẻ 3-4 tuổi: Cha mẹ nên chơi cùng con các trò vận động não bộ và chiều cao.

- Trẻ từ 4-5 tuổi: Hãy cho con tham gia khóa học bơi 2 lần/ tuần và cách nhau khoảng 3 ngày, mỗi buổi không quá 45 phút. Khi con được 8 tuổi thì mẹ có thể tăng lên 3 buổi/ tuần và không quá 60 phút. Cường độ bơi như thế sẽ giúp con phát triển xương và đủ thời gian để kiến tạo xương mới.

>> Xem thêm thông tin:

 

http://vernicers.vn/tri-mun-dau-den-o-mui-bang-chanh-co-thuc-su-tot-37.htm
http://vernicers.vn/thuc-hu-dieu-tri-mun-dut-diem-tu-muoi-38.htm

 

http://vernicers.vn/danh-bay-mun-nhanh-chong-nen-va-khong-nen-an-gi-61.htm

 

Dung Vũ

Bài viết liên quan