cham-soc-tre-so-sinh

Làm sao để con cao lớn ngay từ giai đoạn bào thai?

Làm sao để con cao lớn? Nhiều người cho rằng vóc dáng của trẻ hoàn toàn là do nòi giống quyết định và không thể thay đổi. Điều này hoàn toàn không đúng vì các công trình nghiên cứu khoa học đã cho thấy chiều cao khi trưởng thành của một con người được quyết định bởi nhiều yếu tố trong đó di truyền chỉ chiếm 23%, 50% là do yếu tố dinh dưỡng và môi trường sống, rèn luyện. Vậy làm gì để bé phát triển chiều cao một cách tối ưu, phát huy hết tiềm năng của mình? 

Không bỏ lỡ những giai đoạn chiều cao của bé tăng mạnh

270 ngày trong bào thai là giai đoạn quan trọng nhất để phát triển chiều cao cho trẻ

Theo tạp chí Lancet xác định giai đoạn cửa sổ vàng cho phát triển chiều cao trong tương lai của một trẻ là 1.000 ngày đầu đời tính từ lúc bắt đầu hình thành thai nhi. Nghĩa là 1.000 ngày vàng đầu đời bao gồm 270 ngày mẹ mang thai + 365 ngày nuôi con năm đầu tiên + 365 ngày nuôi con năm thứ 2.
​Trong đó 270 ngày mẹ mang thai là lúc chiều cao của bé tăng nhanh nhất trong đời. Bé có thể đạt được chiều cao lên tới hơn 50 cm chỉ trong khoảng 270 ngày mà không giai đoạn nào khác trong cuộc đời chiều cao của bé có thể tăng nhanh đến vậy.

​Chiều dài thai nhi tăng nhanh sẽ làm tiền đề phát triển cho những giai đoạn sau

Sự phát triển chiều dài của thai nhi diễn ra rất sớm ngay từ những tuần đầu của bào thai. Chiều dài đạt cao nhất vào giai đoạn trước tuần thứ 15 của thai kỳ, trong khi đó cân nặng của bào thai đạt cao nhất vào tuần thứ 32 đến tuần thứ 34. 

Sau khi ra đời, trong năm đầu tiên chiều cao trẻ phát triển nhanh. Chiều cao trẻ một tuổi gấp rưỡi chiều cao lúc mới đẻ. Ví dụ lúc mới sinh chiều dài của trẻ là 50 cm, đến một tuổi bé sẽ cao được 75 cm. Vì thế chiều dài của thai nhi có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với chiều cao đỉnh điểm có thể đạt tới lúc trưởng thành. Một em bé có chiều dài lúc mới sinh tốt sẽ có khuynh hướng phát triển chiều cao tốt sau này. ​

Qua giai đoạn 270 ngày trong bào thai, chiều cao của bé dần tăng chậm lại

Từ lúc mới sinh đến 1 tuổi bé sẽ cao thêm 1/2 chiều dài sơ sinh (khoảng 22-27 cm), năm thứ 2 bé tăng được 10cm (khi đó chiều cao trung bình là 85 - 86cm). Sau đó cho đến khi 10 tuổi, mỗi năm bé tăng 5cm. Khi đến thời kỳ tiền dậy thì thì trẻ lớn rất nhanh, trung bình trẻ nữ tăng 6cm/năm (9 - 11 tuổi), trẻ nam tăng 7cm/năm (12 - 14 tuổi).

​Khi đến tuổi dậy thì (12 - 13 tuổi đối với nữ, 15 - 16 tuổi đối với nam) thì sức lớn chậm lại, mỗi năm tăng khoảng 2cm. Giai đoạn tiếp theo cho đến 25 tuổi thì sức lớn rất chậm, chỉ tăng 1 - 2cm hoặc hầu như không tăng. Cơ thể con người hết tuổi lớn với nữ khoảng 23 tuổi, nam 25 tuổi. Vì thế việc chú trọng vào các giai đoạn chiều cao của trẻ tăng mạnh là một điều vô cùng cấp thiết để trẻ phát triển tốt vì nếu nó đã qua đi thì không gì có thể bù đắp được.

Bổ sung đủ canxi từ khi mang thai có thể giúp bé dài >50 cm khi mới sinh

Canxi là thành phần chính hình thành xương, răng của trẻ. Ngoài ra canxi còn tham gia vào việc vận hành hệ thần kinh và hệ miễn dịch. Dựa vào tốc độ tăng trưởng của các giai phát triển chiều cao trên có thể thấy giai đoạn bào thai là lúc bé tăng chiều cao nhanh nhất, nhiều nhất trong suốt cuộc đời (chỉ trong khoảng 270 ngày bé cao lên tới 50-53cm). Nếu khi mới sinh bé cao 54 cm thì khi 1 tuổi bé sẽ cao 81 cm và làm tiền đề phát triển cho những năm sau. Vì thế việc bổ sung đầy đủ canxi cho bà mẹ mang thai cùng các chất dinh dưỡng khác là vô cùng quan trọng, mang vai trò quyết định tới vóc dáng trưởng thành của trẻ mà các bậc cha mẹ tuyệt đối không nên bỏ qua.

 

Nhu cầu canxi khi mang thai là rất lớn

​​Mẹ cần bổ sung canxi như thế nào để con cao lớn từ trong bào thai?

Thiếu canxi có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của mẹ và bé

Trong thời kỳ có thai, nếu người mẹ thiếu canxi, mặc dù có sự phân giải hợp chất canxi trong xương phóng thích vào máu để đáp ứng nhu cầu nhưng sự đáp ứng này chỉ có giới hạn. Thai nhi không thể tránh khỏi các ảnh hưởng xấu khi thiếu canxi: chậm phát triển, bệnh còi xương bẩm sinh, chứng khò khè bẩm sinh, dị dạng xương...
Thiếu canxi còn trực tiếp gây hại cho bà mẹ. Khi có thai thường tê chân, mệt mỏi, khó ngủ. Khi nuôi con bú, cơ thể người mẹ vẫn rất cần canxi. Nếu thiếu canxi, cơ thể sẽ suy yếu, đổ mồ hôi trộm, dễ sinh ra đau lưng, đau vai, đau khớp. Sự thiếu canxi trường diễn sau nhiều lần sinh là tiền đề gây loãng xương khi bước vào tuổi mãn kinh.

Cơ thể thường chỉ hấp thu được từ 20 tới 30% canxi từ thực phẩm. Vì thế khi mang thai để đáp ứng đủ nhu cầu canxi mỗi ngày các mẹ cần uống thêm thực phẩm bổ sung canxi để đảm bảo sự phát triển bình thường của thai nhi và sức khỏe của mẹ.Tuy nhiên việc bổ sung canxi bằng các chế phẩm sinh học có thể gây ra một số tác dụng phụ. Buồn nôn, táo bón, chán ăn, đau bụng, khô miệng, đi tiểu liên tục là một vài hệ quả không mấy dễ chịu do việc bổ sung canxi mà không hấp thụ tốt, dư thừa canxi gây ra.

Nguồn: hartus-vietnam.net

Bài viết liên quan