cham-soc-tre-so-sinh

Lactoferrin – Kháng thể quan trọng cho hệ miễn dịch trẻ sơ sinh

Vì sao các bé lớn lên nhờ sữa mẹ khỏe mạnh hơn các bé bú sữa công thức? Nguyên nhân nằm ở Lactoferrin – lượng kháng thể giúp hệ miễn dịch vững vàng hơn.

Lactoferrin và hệ miễn dịch

Lactoferrin là một loại đạm liên kết sắt, đóng vai trò chủ chốt trong sức đề kháng của con người. Đặc biệt với các bé sơ sinh, hệ miễn dịch còn đang hoàn thiện, nhu cầu Lactoferrin rất cao để chống lại các tác nhân gây bệnh.

Lactoferrin có khả năng ức chế hoạt động của nhiều loại vi khuẩn. Khi tiếp xúc với enzim dạ dày, Lactoferrin chuyển hóa thành một loại peptide kháng khuẩn, bảo vệ hệ đường ruột của bé khỏi nguy cơ nhiễm trùng, viêm nhiễm, xuất huyết. Đồng thời, kháng thể này còn xây dựng hệ miễn dịch cho bé chống lại nhiều mầm bệnh khác.

lactoferrin – khang the dong vai tro chu chot cua he mien dich tre so sinh - 1

Kháng thể Lactoferrin xây dựng hệ miễn dịch cho bé ngay từ khi chào đời.

Vì sao bé sơ sinh lại cần Lactoferrin?

Kháng thể Lactoferrin có thể tự tái tạo và tồn tại nhiều nơi trên cơ thể người lớn, trong các chất bài tiết ngoại lưu như nước mắt, mũi, nước tiêu và dịch tử cung. Tuy nhiên với trẻ sơ sinh, Lactoferrin chưa tự sản sinh vì hệ miễn dịch chưa trưởng thành. Vì vậy, bé sơ sinh cần được bổ sung Lactoferrin càng sớm càng tốt sau khi chào đời.

Bổ sung Lactoferrin như thế nào?

Sữa mẹ là nguồn dồi dào Lactoferrin, hàm lượng kháng thể tập trung cao nhất vào 72 giờ sau sinh, sau đó giảm dần trong 9 tháng đầu tiên. Ngoài Lactoferrin, sữa mẹ còn là nguồn thức ăn chính cung cấp hầu hết đạm, vitamin và khoáng chất cần thiết cho bé nên việc bé bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch sau này.

lactoferrin – khang the dong vai tro chu chot cua he mien dich tre so sinh - 2

Tuy nhiên, sữa mẹ bài tiết theo cơ địa, nên nhiều mẹ không cần cố gắng sữa về vẫn đầy đủ, số khác lại chẳng lấy một giọt dù đã thử mọi cách kích sữa trên đời. Xuất phát từ nhu cầu này, một số hãng sữa lớn đã nghiên cứu và bổ sung Lactoferrin vào sữa công thức dành cho bé sơ sinh.

Hệ miễn dịch sau này của bé tốt hay không nhờ vào sự nuôi dưỡng từ những tháng ngày đầu đời. Để bé có được sự phát triển tốt nhất, mẹ hãy cho bé bổ sung Lactoferrin ngay từ sớm, tốt nhất là thông qua sữa mẹ, tiếp theo là đến các sản phẩm thay thế có thành phần Lactoferrin.

Nguồn: Eva.vn

Bài viết liên quan