cham-soc-tre-so-sinh

Giai đoạn nào khiến trẻ biếng ăn sinh lý?

 Tình trạng biếng ăn ở trẻ không còn là đề tài mới lạ nhưng luôn nhận được sự quan tâm rất nhiều của hầu hết cha mẹ, khác với biếng ăn bệnh lý, trẻ biếng ăn sinh lý thường sẽ không gây nguy hiểm và tự khỏi sau vài ngày cho đến vài tuần. Vậy thời điểm nào khiến trẻ dễ mắc chứng bệnh biếng ăn sinh lý? Hãy cùng tìm hiểu thông tin cụ thể qua bài viết dưới đây.

Biếng ăn sinh lý là gì?

 Biếng ăn ở trẻ sẽ được chia ra làm 3 dạng chính là biếng ăn bệnh lý, biếng ăn tâm lý và biếng ăn sinh lý. Khác với tình trạng biếng ăn tâm lý do tâm lý sợ sệt khi bị ép ăn, lừa ăn và biếng ăn bệnh lý do cơ thể trẻ mắc các bệnh khác thì biếng ăn sinh lý là biểu hiện trẻ biếng ăn khi bước vào giai đoạn chuyển giao giữa các thay đổi, chuyển đổi của trẻ, chẳng hạn như thời điểm bú mẹ hoàn toàn chuyển sang giai đoạn ăn dặm, mọc răng, tập lẫy, bò đi đứng...

 Biếng ăn sinh lý chỉ xảy ra trong khoảng từ 1-2 tuần theo sự biến đổi của chu kỳ phát triển tự nhiên về thể chất ở trẻ theo từng giai đoạn.

Dấu hiệu biếng ăn sinh lý ở trẻ

 Mỗi dạng biếng ăn ở trẻ lại có dấu hiệu khác nhau để cha mẹ có thể nhận biết trẻ đang biến ăn ở dạng nào, từ đấy đưa ra những biện pháp tốt nhất giúp trẻ phát triển toàn diện:

giai-doan-nao-khien-tre-bieng-an-sinh-ly

- Lượng thức ăn trong ngày của trẻ bị giảm đột ngột: Khi trẻ đang ăn bình thường cho đến một ngày trẻ ăn ít hẳn đi, lười ăn hơn và thường xuyên từ chối thức ăn.

- Trẻ thường xuyên ngậm thức ăn ở trong miệng lâu không chịu nuốt, khiến cho mỗi bữa ăn đều kéo dài cả tiếng đồng hồ.

- Trẻ nghịch ngợm, hiếu động và luôn thích khám phá mọi thứ xung quanh mà bỏ quên đi bữa ăn của mình.

- Cân nặng của trẻ không tăng, thậm chí là bị giảm sút ít nhiều, để biết được điều này cha mẹ cần thoi dõi sự phát triển của trẻ thường xuyên bằng cách đo chiều cao, cân nặng của con tại nhà.

- Khi trẻ không bị sốt, ho hay không bị viêm mũi, phát ban, không bị rối loạn tiêu hóa...và vẫn vui chơi bình thường nhưng lại vô cùng biếng ăn.

Các giai đoạn trẻ dễ bị biếng ăn sinh lý

- Giai đoạn 3 - 4 tháng tuổi: Đây là thời điểm trẻ tập lẫy, lật sấp, lật ngửa và ngóc đầu.

- Giai đoạn 9 - 10 tháng tuổi: Đây là thời điểm trẻ bắt đầu tập đi.

- Giai đoạn 16 - 18 tháng tuổi: Tại thời điểm này trẻ thích chạy nhảy và khám phá tìm tòi mọi thứ xung quanh.

giai-doan-nao-khien-tre-bieng-an-sinh-ly

 Trong các giai đoạn này trẻ có những biến đổi sinh lý nhất định, ngoài ra khi trẻ mọc răng, trẻ chuyển đổi từ các dạng ăn hay thời điểm trẻ đi học cũng là các thời điểm khiến trẻ có thể bị biếng ăn sinh lý.

Giải pháp trẻ biếng ăn sinh lý

 Khi trẻ bước vào các giai đoạn thay đổi thể chất dẫn đến biếng ăn sinh lý thì cha mẹ không cần quá lo lắng mà hãy theo dõi tình trạng biếng ăn này của trẻ.

 Trước hết, cha mẹ cần kiểm tra xem trẻ có mắc các bệnh lý hay không? Một số bệnh lý như ho, viêm mũi, rối loạn tiêu hóa, sốt...nếu trẻ không bị bệnh lý mà vẫn vui chơi như bình thường nhưng lại lười ăn, chán ăn thì chắc chắn trẻ đang bị biếng ăn sinh lý.

 Mẹ hãy bổ sung cho trẻ số bữa ăn hàng ngày, số lượng thức ăn hãy giảm đi một chút nhưng vẫn đảm bảo lượng dinh dưỡng.

 Thức ăn cần đa dạng về thực phẩm cũng như cách chế biến, mẹ nên chọn món dễ ăn và lạ miệng để thu hút sự thèm ăn của trẻ. Cho con ăn xen kẽ các món ăn khác nhau, mỗi thứ một ít để con luôn cảm thấy lạ miệng và ăn ngon hơn.

 Hãy tập cho trẻ tính tập trung vào bữa ăn và không nên xem tivi, quảng cáo...khiến trẻ thích thú với món ăn và các bữa ăn.

 Chấp nhận tình trạng bé biếng ăn tạm thời. Không nên ép ăn quá mức vì có thể làm cho bé sợ ăn và trở thành chứng biếng ăn rất khó khắc phục.

>> Tìm hiểu thêm thông tin mới nhất:

4 sai lầm của mẹ đã vô tình làm ảnh hưởng xấu tới con

Bật mí chế độ dinh dưỡng cho trẻ sau khi cai sữa

Phương pháp cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ

Dung Vũ

Bài viết liên quan