cham-soc-tre-so-sinh

Dạy con theo nguyên tắc 6C

Yêu thương nhưng dạy con sai cách, không ít cha mẹ đã biến con thành những “cái máy tính không hơn không kém”. Vậy dạy con theo nguyên tắc 6C là gì?

Trong cuộc sống hàng ngày, có thể cha mẹ sẽ nhận được vô vàn lời khuyên về việc chăm sóc và nuôi dạy con. Tuy nhiên chính cha mẹ đôi khi vẫn không biết mức độ nghiêm khắc như thế nào là đủ khi cư xử với trẻ và nên để trẻ được tự do, độc lập trong phạm vi nào thì phù hợp.

Trong 1 cuốn sách mới xuất bản của Giáo sư Hirsh-Pasek, Đại học Temple - Philadelphia (Mỹ) và Giáo sư Roberta Golinkoff của Đại học Delaware (Mỹ) cho rằng: "Rất nhiều quan điểm, phương pháp giáo dục trẻ hiện nay đều sai lầm, vì chúng ta đang giáo dục những đứa trẻ thành chiếc máy tính không hơn không kém".

Vì vậy, nguyên tắc nuôi con theo khoa học có tên “Nguyên tắc 6C” được 2 giáo sư đặt ra để cụ thể hóa việc nuôi con theo khoa học lần lượt như sau: Kết bạn, Giao tiếp, Diễn giải, Hành động, Sáng tạo, Tự tin.

Collaboration - Giao lưu, hợp tác: Dạy trẻ cách giao lưu, kết bạn và hợp tác với mọi người. Đây được coi là bước khởi đầu quan trọng giúp bé nhanh làm quen, hòa đồng với môi trường mới, tạo tiền đề cho các hoạt động trong và ngoài trường học của trẻ.

Khi trẻ có đủ kĩ năng giao tiếp, cha mẹ dạy trẻ cách đặt trọng tâm nội dung vấn đề, cách tiếp cận vấn đề ở những khía cạnh khác nhau, diễn đạt để người nghe hiểu và tiếp thu được.

Comunication - Kĩ năng giao tiếp: Dạy trẻ các kĩ năng cơ bản như nghe, nói, đọc, viết thuần thục làm nền tảng cho các hoạt động giao lưu của trẻ.

Content - Diễn giải vấn đề: Khi trẻ có đủ kĩ năng giao tiếp, cha mẹ dạy trẻ cách đặt trọng tâm nội dung vấn đề, cách tiếp cận vấn đề ở những khía cạnh khác nhau, diễn đạt để người nghe hiểu và tiếp thu được.

Critical thinking - Tư duy logic, phản biện thông qua hành động: Sau khi nhận biết nội dung trọng tâm, cha mẹ hướng dẫn trẻ cách làm thế nào để đạt mục tiêu, hay nói cách khác, đây là cách thức hiện thực hóa vấn đề.

Creative innovation - Đổi mới, sáng tạo: Đây là nguyên tắc dạy trẻ luôn biết đổi mới và sáng tạo trong tư duy và hành động, tránh rập khuôn theo lối mòn.

Đây là nguyên tắc dạy trẻ luôn biết đổi mới và sáng tạo trong tư duy và hành động, tránh rập khuôn theo lối mòn.

Confidence - Tự tin, năng động: Dạy trẻ thái độ tích cực khi gặp trở ngại và không ngừng tìm tòi để vượt qua thử thách, tự hoàn thiện bản thân.

Giáo sư Hirsh-Pasek nhấn mạnh, nguyên tắc nuôi con khoa học đầu tiên và là cốt lõi cha mẹ cần dạy con đó chính là dạy trẻ giao lưu, hợp tác với những người xung quanh, từ đó mới có thể kiểm soát vấn đề và bản thân trẻ cũng không bị rơi vào cô lập. Mọi việc trẻ làm ở nhà hay ở trường đều đặt nguyên tắc này hàng đầu.

Bài viết liên quan