cham-soc-tre-so-sinh

Dấu hiệu trẻ bị còi xương, cha mẹ không nên xem thường

 Theo các chuyên gia dinh dưỡng, số lượng trẻ em dưới 5 tuổi bị còi xương vẫn chiếm tỷ lệ cao ở nước ta. Cha mẹ có thể thông qua những dấu hiệu bất thường về thể chất để nhận biết tình trạng còi xương ở con, từ đấy kịp thời khắc phục cũng như phòng tránh để lại những hậu quả nặng nề cho sự phát triển của trẻ.

Nguyên nhân và biểu hiện trẻ bị còi xương

 Tại các nước đang phát triển, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường mắc chứng bệnh còi xương, đặc biệt là những trẻ bị suy dinh dưỡng, trẻ ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, trẻ sinh non, trẻ nôi bằng sữa bò, trẻ sinh vào mùa đông...sẽ có nguy cơ cao hơn mắc các căn bệnh này. Ngoài ra, một số trường hợp mắc các chứng bệnh viêm ruột, loét dạ dày hay bệnh lý liên quan đến thận...cũng có nguy cơ cao bị còi xương.

 Theo các chuyên gia thì độ tuổi trẻ dễ mắc chứng bệnh còi xương chủ yếu là dưới 3 tuổi, bởi đây là giai đoạn cơ thể trẻ phát triển nhanh chóng nên cần một lượng lớn canxi và phốt pho để hình thành khung xương.

dau-hieu-tre-bi-coi-xuong-cha-me-khong-nen-xem-thuong

 Trong giai đoạn đầu, trẻ bị còi xương sẽ có các biểu hiện như đổ mồ hôi trộm, hay khóc đêm, khó ngủ, trẻ rụng tóc vành khăn. Khi chuyển sang giai đoạn 2, trẻ còi xương có các dấu hiệu đau xương cánh tay, chân cột sống, xương chậu dẫn đến tình trạng chậm phát triển chiều cao, cân nặng, xương yếu và dễ gãy hơn. Hiện tượng chuột rút thường xuyên xuất hiện, ngoài ra còn gặp các vấn đề về răng như chậm mọc răng, sâu răng, xói mòn men răng.

 Trường hợp còi xương giai đoạn nặng, trẻ sẽ gặp các vấn đề nghiêm trọng về xương như xương mềm, hình dáng đầu thay đổi, vùng đỉnh đầu và phía trước đầu nhô to hơn. Thời gian dài, lồng ngực trẻ sẽ có biểu hiện biến dạng, ngực dô ức gà, xương sườn cong. Đối với trẻ 1 tuổi tập đi sẽ ảnh hưởng lên vùng chi với các dấu hiệu cong xương, chi dưới hình chữ O, chữ X, cột sống cong và đầu gối vẹo ra ngoài.

Trẻ bị còi xương, cần làm gì?

 Sự thiếu hụt vitamin D và canxi ở trẻ nhỏ trong những năm đầu đời sẽ dẫn đến bệnh còi xương, cha mẹ cần phát hiện sớm và có biện pháp điều trị chứng còi xương ở trẻ bằng cách bổ sung canxi và vitamin D sớm nhất. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh còi xương có thể gây ra một số khuyết tật vĩnh viễn về mặt thể chất.

dau-hieu-tre-bi-coi-xuong-cha-me-khong-nen-xem-thuong

>> Xem thêm thông tin liên quan:

http://vernicers.vn/kem-tri-mun-trung-ca-gia-re-tot-nhat-92.htm

http://vernicers.vn/nhung-sai-lam-thuong-gap-khi-tri-mun-boc-mun-trung-ca-63.htm
http://vernicers.vn/can-lam-gi-de-doi-pho-voi-mun-tham-hieu-qua-4.htm

 Việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho trẻ phải được thực hiện ngay sau khi trẻ chào đời, cha mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung vitamin D và canxi bằng thuốc cho con, đồng thời cần cho trẻ tắm nắng hàng ngày vào buổi sáng sớm để cơ thể có thể tự tổng hợp vitamin D. Theo chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sau sinh 7 ngày cần được tắm nắng thường xuyên, việc bổ sung vitamin D có thể thực hiện theo liều lượng dưới đây:

- Trẻ dưới 12 tháng tuổi, bú mẹ hoặc uống sữa công thức cần bổ sung vitamin D liều 400 IU/ngày bắt đầu từ vài ngày sau sinh đến 12 tháng tuổi, khi trẻ đã cai sữa mẹ nên ngừng uống vitamin D và uống mỗi ngày khoảng 1000ml sữa bổ sung nhiều vitamin D.

- Trẻ trên 12 tháng tuổi cần bổ sung liều vitamin D 600 IU/ngày, nếu như trẻ đang điều trị một số bệnh mạn tính cần phải bổ sung vtiamin D liều cao theo chỉ dẫn của bác sĩ.

- Trong chế độ dinh dưỡng, mẹ hãy tích cực ăn các loại thực phẩm giàu vitamin D khi cho con bú, trong giai đoạn ăn dặm mẹ cần bổ sung nguồn thức ăn chứa hàm lượng vitamin D cao cho trẻ như sữa và các chế phẩm từ sữa, tôm, cua, cá, họ nhà đậu...

Dung Vũ

Bài viết liên quan