cham-soc-tre-so-sinh

Chăm sóc trẻ khi bị sốt siêu vi, mẹ cần lưu ý gì?

Sốt siêu vi thường gặp ở trẻ, đặc biệt khi thời tiết giao mùa. Khi trẻ nhỏ nhiễm sốt siêu vi, nếu cha mẹ chăm sóc đúng cách tại nhà, sau 3 - 7 ngày trẻ sẽ khỏi căn bệnh này mà không cần tới bệnh viện.

1. Sốt siêu vi là gì?

Sốt siêu vi là thuật ngữ chung chỉ những trường hợp sốt do các loại virus (siêu vi trùng) tạo nên. Phần lớn đây đều là các loại siêu vi thường và không gây nguy hiểm cho bé tuy nhiên nó lại khiến hầu hết cha mẹ lo lắng.

Khi nhiễm sốt siêu vi, bé sẽ cảm thấy đau đầu, nhức mỏi toàn thân, sốt từ 38 - 39 độ và sẽ có nguy cơ bị co giật nếu sốt quá cao. Ngoài ra, khi bị sốt siêu vi bé thường nằm li bì, người mệt, một số trẻ nhỏ tỉnh táo hoặc chảy mủ ở tai. Trẻ nhỏ cũng có thể kèm theo dấu hiệu viêm họng, chảy nước mũi, nếu để lâu có thể dẫn tới viêm phế quản, viêm phổi.

Theo các bác sĩ, nguyên nhân gây sốt siêu vi chủ yếu do bé bị các loại virus sau tấn công: virus rhinovirus (trẻ thường bị sổ mũi, nghẹt mũi, nhảy mũi), coronavirus (cảm lạnh), adenovirus (cảm lạnh, viêm họng, viêm phổi và có nguy cơ phát thành dịch), virus cúm A, B (cúm, viêm mũi, họng)...

Sốt siêu vi là gì, sốt siêu vi nên ăn gì, sốt siêu vi ở trẻ em, dấu hiệu sốt siêu vi, triệu chứng sốt siêu vi

2. Chăm sóc trẻ bị sốt siêu vi tại nhà

Theo các bác sĩ, hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu đối với các loại virus, việc chữa khi bé bị sốt siêu vi chủ yếu là trị những dấu hiệu của căn bệnh và các biện pháp hỗ trợ, vì vậy, việc uống thuốc kháng sinh lúc này là vô hiệu quả và khiến cơ trẻ nhỏ mệt mỏi hơn.

Việc cần làm lúc này là các mẹ khắc phục các triệu chứng của sốt như viêm họng, nhảy mũi, hạ sốt...

- Trước tiên, để biết trẻ nhiễm sốt siêu vi thường hay sốt xuất huyết, rubella thì cần phải cho trẻ nhỏ đến cơ sở y tế để làm xét nghiệm máu. Thực tế rất nhiều mẹ chủ quan, thấy con sốt liền ra hiệu thuốc lấy thuốc cho trẻ uống mà không biết con bị siêu vi gì xâm nhập. Điều này có thể gây nặng cho tính mạng của trẻ nếu không phát hiện kịp thời bé bị sốt xuất huyết chẳng hạn (dấu hiệu ban đầu của sốt xuất huyết khá giống với các sốt thông thường khác).

- Nếu bé được xác định sốt siêu vi thông thường mẹ hoàn toàn có thể tự chăm sóc trẻ nhỏ tại nhà để con hết bệnh.

- Việc làm đầu tiên là mẹ cần giảm sốt cho trẻ, đặc biệt không nên để trẻ nhỏ sốt cao quá. Mẹ sử dụng nhiệt kế kiểm tra nhiệt độ thân thể bé, nếu sốt từ 38.5 trở lên nên tìm cách giảm sốt cho trẻ ngay. Một số các hạ sốt phổ biến như chườm mát cho trẻ nhỏ bằng hăn mát, làm sạch khô mồ hôi, cho trẻ nằm nơi thoáng mát, mặc quần áo mỏng hoặc nếu mẹ quá lo lắng thì có thể cho bé uống thuốc hạ sốt dành cho bé (liều lượng thuốc nên có sự hướng dẫn của bác sĩ).

- Tiếp tục cung cấp nước cho trẻ nhỏ bằng oresol để cơ thể không nhiễm rối loạn điện giải, mất nước. Cho bé uống nhiều nước lọc, ăn thực phẩm loãng để bổ sung nước.

- nên phải chống bội nhiễm cho trẻ, vì khi bội nhiễm trẻ nhỏ buộc phải dùng kháng sinh và mẹ có thể phải đưa trẻ nhỏ đi cơ sở y tế. Chống bội nhiễm bằng cách luôn giữ cho thân thể trẻ nhỏ sạch sẽ, nhỏ mắt, mũi bằng nước muối sinh lý, cách ly trẻ nhỏ và phải giữ cho thân nhiệt cơ thể trẻ ổn định, không lạnh quá, không nóng quá.

- Nếu trẻ bị ho, cần tích cực cho bé uống các loại thảo dược như quất chưng đường phèn, mật ong, chanh đào muối, tần dày...

Thông thường, căn bệnh sẽ hết từ 3 - 7 ngày, cơ thể bé sẽ phát ban sau khi hết loại bệnh. Nếu sau 3 ngày, trẻ vẫn sốt cao liên tục và không có biểu hiện giảm, cha mẹ hãy đưa trẻ nhỏ tới bệnh viện để được theo dõi thêm.

Bài viết liên quan