cham-soc-tre-so-sinh

Các loại trái cây bà bầu nên ăn và cần tránh

Trái cây phần lớn đều rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai, một số loại quả có thể gây ảnh hưởng tiêu cực. Vì vậy, có những loại quả thai phụ nên ăn, nhưng có những loại quả lại cần phải tránh.

Bưởi

Bưởi giàu vitamin nhóm C, B1, B2. Ngoài ra bưởi còn chứa các dưỡng chất như beta carotene, canxi, protein, canxi, sắt, chất béo, carbohydrate…

Bưởi giúp bà bầu giảm nghén hiệu quả. Bằng cách nấu 15g vỏ bưởi với 300ml  nước cho đến khi còn lại khoảng 150ml, chia lượng này ra làm ba và uống trước bữa ăn 20 phút sẽ giúp mẹ tránh được các cơn buồn nôn. Chỉ cần uống chừng 3 đến 5 ngày là được.

Bưởi giúp bà bầu giảm nghén hiệu quả.

Bưởi cũng giúp tăng nhu động ruột và trị chứng táo bón cho bà bầu. Ngoài ra, bà bầu ăn bưởi còn làm giảm căng thẳng và mệt mỏi.

Bà bầu cũng có thể dùng bưởi để chữa trị chứng viêm họng, cảm cúm. Bằng cách đun nước ép bưởi của 5-8 quả bưởi với 500g mật ong, 100g đường, 10ml nước gừng tươi cho đến khi sệt lại, pha 1 thìa hỗn hợp này với nước ấm để dùng, ngày uống hai lần là được.

Cuối cùng bưởi cũng giúp mẹ bầu trị được chứng đầy bụng, khó tiêu. Bằng cách ăn bưởi trực tiếp hoặc uống nước ép bưởi nấu với trần bì, gừng và đường đỏ mẹ có thể điều trị các chứng đầy bụng.ong, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều bưởi, đặc biệt là lúc đói. Ăn nhiều bưởi có thể gây ra đau bụng, tiêu chảy cho mẹ và ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi.

Xoài

Xoài là loại quả tốt cho hệ tim mạch và hệ tiêu hóa. Dù là xoài xanh hay xoài chín thì đây vẫn là loại quả mẹ bầu không nên bỏ qua trong thai kỳ. Tuy nhiên, việc ăn xoài cũng cần có những lưu ý an toàn nhất định. 

Với xoài xanh, chúng giàu vitamin C, hỗ trợ cho cơ thể hấp thụ vitamin C hiệu quả. Với xoài xanh, hệ miễn dịch của mẹ bầu được cải thiện đáng kể. Chúng cũng hỗ trợ quá trình lưu thông máu, giúp cơ thể hấp thu sắt dễ dàng nên có thể giúp mẹ bầu phòng chống thiếu máu.

Xoài xanh còn chứa nhiều kali, selen và phenol, chất chống ô-xy hóa… là những dưỡng chất đặc biệt tốt cho hệ tim mạch. Chứng khó tiêu hay táo bón cũng có thể được cải thiện với xoài xanh.

Mặc dù vậy, mẹ bầu chớ nên ăn nhiều xoài xanh nếu không muốn xót ruột, đầy bụng vì xoài xanh làm tăng axit trong dạ dày.

So với xoài xanh, xoài chín giảm hẳn lượng vitamin C nhưng lại tăng gấp đôi những dưỡng chất khác như canxi, sắt, carotene... Hơn nữa xoài chín có hương vị ngon ngọt dễ chịu nên cũng được nhiều bà bầu ưa thích hơn. Tuy nhiên, lượng đường trong xoài chín khá cao nên nó có thể gây ra tăng cân, tăng đường trong máu khiến bà bầu có thể bị thừa cân hay tiểu đường thai kỳ. Chính vì vậy, mẹ hãy ăn một lượng xoài chín vừa phải trong bữa phụ của mình thôi nhé.

Bơ là loại quả giàu dinh dưỡng với 14 loại vitamin và khoáng chất như: canxi, sắt, đồng, magiê, phốt pho, kali....

Mỗi ngày một quả bơ sẽ rất tốt cho mẹ bầu đấy.

Quả bơ không chỉ cung cấp các dưỡng chất phong phú cho cơ thể mà còn ngăn ngừa được một số bệnh như bệnh đục thủy tinh thể, chống lão hóa và duy trì làn da săn chắc với thành phần có chứa các chất oxy hóa của mình. Bơ cũng giúp giảm lượng cholesterol xấu và hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Bơ còn là thực phẩm giúp sáng mắt và cải thiện làn da.

Với bà bầu quả bơ giúp làm đẹp hiệu quả nhờ thành phần vitamin E chống lại sự hình thành các nếp nhăn. Vitamin A có trong quả bơ giúp loại bỏ các tế bào chết và thúc đẩy sự sản xuất collagen. Thành phần dầu trong quả bơ giúp cân bằng độ ẩm cho làn da, ngăn ngừa tình trạng mất nước và khô da.

Quả bơ cũng có những tác động tích cực khác đến sức khỏe bà bầu như hỗ trợ hệ xương vững chắc, điều chỉnh huyết áp, tăng cholesterol tốt trong cơ thể, cải thiện thị giác, chống lại cảm giác buồn nôn, hỗ trợ trao đổi chất và sự phát triển hệ thần kinh cho bé.

Như vậy quả bơ là một trong những thực phẩm mẹ bầu không nên bỏ qua. Mỗi ngày một quả bơ sẽ rất tốt cho mẹ bầu đấy.

Những loại trái cây mẹ bầu nên tránh

Khác với ba loại trái cây trên đây, những loại trái cây sau mẹ bầu nên hạn chế ăn, thậm chí là không nên ăn để tránh những ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi như sinh non, sẩy thai...

Nhãn: Nhãn có tính nóng, khi mẹ ăn nhiều chúng gây ra chứng táo bón. Nhãn cũng ức chế sự phát triển của thai nhi và khiến mẹ bầu đối mặt với nguy cơ ra máu. Nhãn cũng dễ dẫn đến triệu chứng đau bụng gây sẩy thai ở bà bầu.

Vải: Vải có lượng đường quá nhiều nên dễ gây bệnh tiểu đường thai kỳ cho mẹ bầu, chính vì vậy mẹ không nên ăn nhiều vải.

Mận: Tính nóng của mận cũng không kém nhãn hay đào do vậy nó cũng không phải là trái cây mẹ bầu có thể ăn thoải mái trong thai kỳ.

Đào: Dù đào có chứa sắt, protein, kẽm, pectin… thì chúng vẫn dễ gây dị ứng, đau họng và có thể khiến cho mẹ bầu ra máu bất thường.

Đào là loại quả mẹ bầu không nên ăn.

Ổi: Ổi tốt cho bà bầu nhưng nếu ăn nhiều, không gọt vỏ hay ăn ổi xanh, ăn cả hột có thế gây táo bón.

Đu đủ xanh: Với đu đủ xanh bà bầu tuyệt đối không được dùng vì chúng có thể gây sẩy thai, nhất là những tháng đầu.

Bài viết liên quan