cham-soc-tre-so-sinh

Bổ sung canxi cho trẻ - Hãy là những bậc cha mẹ khôn ngoan, thông minh

Bổ sung canxi cho trẻ là đặc biệt quan trọng trong những giai đoạn phát triển đầu đời. Ngày nay, rất nhiều bậc cha mẹ lo lắng tìm cách bổ sung canxi cho trẻ bằng nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên việc cha mẹ chưa tìm hiểu kỹ thông tin có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng cho trẻ. Vậy canxi có vai trò quan trọng như thế nào, và làm thế nào để bổ sung canxi cho trẻ một cách hiệu quả nhất, chúng ta hãy cũng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

bo-sung-canxi-cho-tre-hay-la-nhung-bac-cha-me-khon-ngoan-thong-minh

Canxi là gì?

Canxi có vai trò quan trọng như thế nào đối với sự phát triển của trẻ?

Canxi là một khoáng chất thiết yếu trong sự phát triển xương và răng khỏe mạnh của trẻ, cũng như hỗ trợ chức năng cơ và thần kinh, hỗ trợ quá trình đông máu, kích hoạt enzym chuyển hóa năng lượng... 99% canxi trong cơ thể được tìm thấy trong xương và răng. Thiếu hụt canxi có thể gây tình trạng trẻ còi xương, biếng ăn, chậm phát triển chiều cao, răng mọc chậm hoặc không đều.

Mặc dù canxi có vai trò quantrọng với cơ thể nhưng không có nghĩa là bổ sung càng nhiều càng tốt. Thừa canxi có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho cơ thể như táo bón, sỏi thận mãn tính, canxi hóa động mạch, rối loạn canxi máu, rối loạn nhịp tim...Vì vậy cha mẹ cần chú ý trong việc bổ sung lượng canxi phù hợp với nhu cầu của trẻ theo từng độ tuổi khác nhau để tránh tình trạng thừa hoặc thiếu canxi ở trẻ.

Nhu cầu canxi theo độ tuổi

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), nhu cầu canxi theo độ tuổi cụ thể như sau:

Trẻ dưới 6 tháng tuổi

300mg/ngày

Trẻ từ 7 đến 12 tháng tuổi

400mg/ngày

Trẻ từ 1 đến 3 tuổi

500mg/ngày

Trẻ từ 4 đến 6 tuổi

600mg/ngày

Trẻ từ 7 đến 9 tuổi

700mg/ngày

Trẻ từ 11 tuổi

1000mg/ngày

Trẻ trên 11 tuổi

1200mg/ngày

Cách bổ sung canxi cho trẻ hiệu quả nhất

Phương pháp bổ sung canxi hiệu quả nhất chính là bổ sung qua chế độ ăn hằng ngày. Một số thực phẩm chứa nhiều canxi, đặc biệt là sữa và các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua, bơ... Trung bình 200ml sữa có thể cung cấp đến 240mg canxi, sữa chua trắng chứa 340-360mg canxi/200g sản phẩm. Cá hồi, cua lột cũng là một nguồn bổ sung canxi và vitamin D3 tự nhiên rất tốt có thể bổ sung thường xuyên 2 bữa môi tuần để đa dạng và làm phong phú nguồn dinh dưỡng. Ngoài ra, các loại thực phẩm khác như các loại hải sản (tôm, cua…), các loại rau có màu xanh đậm như cải xoăn, bông cải, cải bó xôi, cần tây,...cũng là nguồn bổ sung canxi rất tốt cho trẻ mà các mẹ có thể tham khảo.

Đối với những trẻ có biểu hiện thiếu canxi, các mẹ hoàn toàn có thể bổ sung canxi cho trẻ thông qua thuốc hoặc thực phẩm chức năng, tuy nhiên cần tìm hiểu kỹ nguồn gốc của sản phẩm, cũng như nên bổ sung những sản phẩm canxi dễ hấp thu, an toàn và không gây tác dụng phụ cho trẻ.

Dược sĩ Thái Dung

Bài viết liên quan