cham-soc-tre-so-sinh

Bật mí chế độ dinh dưỡng cho trẻ sau khi cai sữa

 Đối với các trẻ trong giai đoạn cai sữa, các mẹ cần phải bổ sung cho trẻ một chế độ chăm sóc hợp lý về dinh dưỡng để trẻ có thể phát triển tốt nhất. Bởi sau khi cai sữa, trẻ sẽ rất dễ bị suy dinh dưỡng nêu như các mẹ không biết cách chăm sóc bổ sung các chất cần thiết. Tuy nhiên, nếu như mẹ đảm bảo được nhu cầu dinh dưỡng của trẻ đầy đủ thì đây sẽ là giai đoạn trẻ có thể phát triển và hấp thụ tốt nhất. Dưới đây là một số lưu ý mà các mẹ cần biết về chế độ dinh dưỡng cho trẻ sau khi con cai sữa.

Thời điểm thích hợp nhất cho trẻ cai sữa?

 Sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho trẻ vừa đảm bảo dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ vừa chứa hàm lượng các nguyên tố quan trọng giúp bảo vệ cho cơ thể mà không có thực phẩm nào có thể thay thế được. Đặc biệt là trong 6 tháng đầu đời, mẹ cần cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong giai đoạn này, tuy nhiên một số trẻ có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn hoặc do mẹ không đủ sữa cho trẻ thì cần phải sử dụng sữa công thức, còn lại đa số trẻ trong thời điểm này chỉ cần bú mẹ là đủ.

 Sau 6 tháng tuổi, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sẽ tăng lên cao hơn nên mẹ hãy bắt đầu cho trẻ ăn dặm. Sang đến tháng 12 mẹ có thể sẵn sàng cho việc cai sữa của con, nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cao thì thời điểm tốt nhất để cho trẻ cai sữa là khoảng từ 18-24 tháng tuổi.

bat-mi-che-do-dinh-duong-cho-tre-sau-khi-cai-sua

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ sau khi cai sữa

- Thực đơn trong bữa ăn hàng ngày của trẻ cần phải đảm bảo đầy đủ chất xơ, tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin. Ngoài ra, các mẹ cũng cần chú trọng vào các loại thực phẩm có hương vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng để trẻ dễ ăn, dễ dàng hấp thụ hơn.

- Nguyên tắc khi cho trẻ ăn sau cai sữa là cho con ăn ít một, từ từ và chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để trẻ không bị ngán. Đồng thời giúp hệ tiêu hóa của trẻ có thể làm quen dần với thức ăn mới, tránh tình trạng hệ tiêu hóa của trẻ không thể tiêu hóa hết được thức ăn dẫn đến rối loạn tiêu hóa. Trong trường hợp trẻ biếng ăn mẹ không nên ép con quá sẽ dẫn đến tâm lý sợ và dần trở thành biếng ăn.

 - Để tạo hứng thú cho trẻ trong các bữa ăn, mẹ nên thay đổi thực đơn thường xuyên và đa dạng món ăn hơn. Lúc này hệ tiêu hóa của trẻ còn rất yếu do vậy khi nấu thức ăn cho trẻ mẹ cần nấu mềm, dễ tiêu để trẻ tiêu hóa tốt hơn.

bat-mi-che-do-dinh-duong-cho-tre-sau-khi-cai-sua

>> Xem thêm thông tin mới nhất:

http://vernicers.vn/tri-mun-an-bang-mat-ong-va-chanh-don-gian-ma-hieu-qua-14.htm

http://vernicers.vn/nguyen-nhan-gay-mun-boc-bung-phat-20.htm
http://vernicers.vn/goi-y-phuong-phap-tri-mun-tu-nghe-tuoi-28.htm

- Một số thực phẩm tốt cho trẻ sau khi cai sữa:

+ Trái cây và rau xanh rất cần thiết trong chế độ dinh dưỡng của trẻ trong giai đoạn sau khi cai sữa.

+ Các loại thực phẩm được chế biến từ sữa sẽ rất tốt cho trẻ sau cai sữa, vì vậy ngoài sữa công thức mẹ cũng nên cho trẻ ăn các chế phẩm từ sữa như phomai, sữa chua, bơ...

+ Trứng là thực phẩm chứa hàm lượng protein rất cao nên cần cho sự phát triển của trẻ, khi sử dụng trứng để chế biến món ăn cho trẻ mẹ tuyệt đối không cho trẻ ăn trứng chưa được nấu chín kỹ vì như vậy trẻ sẽ rất dễ bị nhiễm khuẩn, ngộ độc hay dị ứng.

+ Để trẻ hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn tốt hơn, các mẹ nên cho con uống thêm men vi sinh. Ngoài tác dụng tăng cường lợi khuẩn để hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng khi đưa vào cơ thể, men vi sinh còn giúp cho hệ tiêu hóa trẻ khỏe hơn và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. 

+ Giai đoạn cai sữa được xem như một bước ngoặt trong quá trình phát triển của trẻ, vì vậy để có thể giúp con phát triển tự nhiên, thuận lợi và thành công nhất các mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho trẻ thật khoa học, hợp lý nhất.

Dung Vũ

Bài viết liên quan