cham-soc-tre-so-sinh

Ăn dặm truyền thống, những điều mẹ cần biết

 Khi được 6 tháng tuổi là trẻ có thể bắt đầu bước sang một giai đoạn khác, có thể ăn dặm để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của về thể chất và trí tuệ một cách tốt nhất. Ngoài các phương pháp ăn dặm mới như ăn dặm kiểu Nhật hay kiểu Baby Lead Weaning (BLW) thì ăn dặm truyền thống vẫn là sự lựa chọn được nhiều bà mẹ tin tưởng. Ăn dặm truyền thống giúp bé tăng cân nhanh. Mẹ không phải chuẩn bị cầu kì, tốn thời gian. 

1. Ăn dặm truyền thống là gì?

 Đây là một phương pháp lâu đời và được phổ biến ở nước ta, khi đến giai đoạn ăn dặm mẹ sẽ nấu bột với các loại thực phẩm như rau, củ, thịt, cá, cua lột xay nhuyễn. Ăn dặm truyền thống sẽ cung cấp cho bé ăn nhiều chất béo, chất đạm trong giai đoạn tập ăn, sau khi bé mọc răng sẽ chuyển sang giai đoạn ăn cháo.

an-dam-truyen-thong-nhung-dieu-me-can-biet

Ưu điểm của ăn dặm truyền thống:

 - Được bổ xung bột ăn dặm nhiều ngay khi tập ăn giúp bé tăng cân tốt.

- Phương pháp đơn giản và dễ thực hiện, rất phù hợp cho các mẹ bận rộn.

- Thức ăn được xay nhuyễn sẽ không gây hại cho hệ tiêu hóa

2. Cách làm bột ăn dặm truyền thống

 Các mẹ nên chia thành các giai đoạn khi cho trẻ ăn dặm:

- Giai đoạn 1: Bé làm quen với thức ăn. Trong giai đoạn này, nên lựa chọn những loại thức ăn được ninh kỹ và được lọc qua rây để được hỗn hợp mềm mịn, có thể lựa chọn các món ăn cùng thịt lợn, gà, bò, cua lột.... Thời gian đầu, hãy cho trẻ làm quen với lượng bột khoảng 150-200ml/lần. Sau đó mẹ cho bé ăn tăng dần lên 300-400ml/lần. Sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng tốt cho bé

an-dam-truyen-thong-nhung-dieu-me-can-biet

- Giai đoạn 2: Từ 7 đến 9 tháng tuổi. Lúc này hãy cho bé ăn 1 bữa cháo và 2 bữa bột/ ngày. Khi nấu nên dùng đũa đánh nhuyễn cháo. Từ 7 tháng, mẹ cũng có thể bắt đầu cho bé ăn thêm cua, cá để bổ sung chất dinh dưỡng. Lưu ý, giai đoạn này có thể trẻ sẽ mọc răng nên biếng ăn, các mẹ không nên ép bé ăn tránh tình trạng mang tâm lý sợ ăn.

- Giai đoạn 3: Từ 9 đến 12 tháng, thời gian này có thể cho bé ngồi ăn cùng gia đình để tạo không khí vui vẻ, thích thú trong việc ăn. Mẹ có thể thay bột bằng cháo hạt. Các loại thức ăn thì vẫn xay nhuyễn.

- Giai đoạn 4: Trên 1 tuổi, giai đoạn này trẻ có thể ăn được hầu hết các thực phẩm như người lớn, mẹ nên chuyển từ thực phẩm xay mịn sang băm và tăng dần độ thô để bé tập kỹ năng nhai, nuốt thức ăn.

 Bên cạnh đó lưu ý cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ vì tỷ lệ rối loạn tiêu hóa cao nhất ở lứa tuổi này: cần rửa tay bằng xà phòng, cần chú ý rửa và giữ sạch dụng cụ làm bếp và bát đĩa khi chế biến bữa ăn cho trẻ. Nếu thức ăn bổ sung không cất trong tủ lạnh, cần cho trẻ ăn trong vòng hai giờ sau khi nấu.

>> Xem thêm thông tin liên quan:

5 Tuyệt chiêu trị trẻ hay ném đồ ăn, cực hiệu quả

Thực đơn ăn dặm giàu sắt cho bé

Dung Vũ

Bài viết liên quan