cham-soc-tre-so-sinh

6 loại đồ uống nên dùng khi trẻ bị nhiễm tiêu chảy

Trường hợp trẻ chớm bị tiêu chảy mà không chịu uống oresol để cung cấp nước, mẹ hãy thay thế bằng các loại "thần dược" dưới đây giúp con bổ sung nước, Kiêng ảnh hưởng đến tính mạng của bé.

1. Nước đường và muối

Khi thấy con có dấu hiệu nhiễm tiêu chảy, mẹ nên pha ngay 8 muỗng cafe đường với 1 muỗng cafe muối cùng 5 chén nước đun sôi để nguội. Dung dịch này sẽ bù lượng nước mất đi sau khi trẻ nôn mửa hoặc tiêu chảy.

2. Nước dừa và muối

Các mẹ cũng có thể sử dụng nước dừa và muối để bổ sung nước cho trẻ. Ngoài ra, chất axit lauric có trong nước dừa  sẽ làm sạch đường ruột, tiêu diệt ký sinh trùng. Công thức như sau: 1 muỗng cafe muối và 5 chén nước dừa tinh khiết. Nước dừa muối khá thơm ngọt nên mẹ có thể cho bé uống khi trẻ nhỏ không chịu uống oresol.

3. Nước cà rốt và muối

Trong cà rốt có chứa lượng lớn pectin, khi vào trong ruột sẽ nở thành một dạng keo và làm động ruột dịu lại, hạn chế tiêu chảy. Đồng thời, cà rốt sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn có lợi sinh sôi, lấn át vi khuẩn có hại.

Công thức chế biến như sau: Mẹ cần lấy 2 củ cà rốt và 7 chén nước. Sau đó đem nấu như cà rốt và lọc lấy 5 chén nước. Sau khi lọc nước mẹ cho thêm 1 thìa cafe muối là được.

6 loại đồ uống nên dùng khi trẻ bị nhiễm tiêu chảy

4. Nước cam (chanh) kèm muối

Nước cam chứa nhiều dinh dưỡng và khoáng chất. Trong đó lượng đường frutoza và 85% lượng nước trong cam sẽ nhanh chóng được cơ thể hấp thu có tác dụng giải khát và bồi bổ thể lực, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng.

Công thức: 1 quả cam hoặc chanh, ép lấy nước kèm 1 muỗng cafe muối và 4 muỗng cafe đường (với cam) và 8 muỗng cafe đường (với chanh) + 5 chén nước đun sôi.

5. Ngũ cốc rang kèm muối

Các loại ngũ cốc như gạo tẻ, gạo lức, đậu xanh, đậu đỏ cũng có thể tiếp nước và phòng chống tiêu chảy cấp ở trẻ.

Các mẹ chỉ cần lấy 1/2 chén ngũ cốc pha với 6 chén nước, sau đó đun sôi lên khoảng 10 phút, để nguội và chắt ra 5 chén nước. Sau đó cho 1 thìa cafe muối vào 5 chén nước, cho trẻ nhỏ uống lai rai trong ngày.

6. Nước cháo và muối

Mẹ có thể thay thế bằng nước cháo nếu không muốn dùng ngũ cốc rang. Lấy 1 chén gạo và nước lạnh ( 8 chén). Sau đó nấu cho nhừ, gạn lấy 5 chén nước rồi cho thêm 1 muỗng cafe muối, cho trẻ uống là được.

Mẹ có thể cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nếu bé chớm bị tiêu chảy.

Lưu ý,  các phương pháp trên chỉ sử dụng trong trường hợp trẻ chớm bị tiêu chảy, tiêu chảy nhẹ và nên tiếp nước gấp. Trong trường hợp, trẻ nhỏ tiêu chảy nặng, dấu hiệu lờ đờ, da xanh xao hoặc tái, co giật, ngất thì cần đưa trẻ nhỏ đi cơ sở y tế chuyên khoa gấp.

Bài viết liên quan