cham-soc-tre-so-sinh

5 cách "luyện" trí thông minh cho bé sơ sinh mà mẹ nên biết

Đừng tưởng đối với trẻ sơ sinh chỉ cần chăm chuyện ăn ngủ bỉm sữa. Mẹ có thể “huấn luyện” ngay trong những ngày đầu để phát triển trí thông minh cho con.

Dạy con thông minh không phải đợi đến lúc bé mang nhận thức hoàn chỉnh mà phải khởi đầu ngay tính từ lúc bé mới chào đời. Ở thời kỳ trong khoảng 0-3 tháng tuổi, bé có khả năng thu nhận một khối lượng thông tin đồ sộ. Do đó, mẹ cần chú ý đến sự phát triển của 5 giác quan của trẻ. Đây sẽ là tiền đề cơ bản giúp trẻ sở hữu kĩ năng học hỏi, tiếp thu về sau này.

1. Bài học thị giác

Treo vòng quanh giường bé các bức tranh đẹp về phong cảnh, thiên nhiên, động vật, kiến trúc,… Trẻ lọt lòng rất thích ngắm nhìn các đồ vật nhiều màu sắc. Mẹ cũng có thể trang hoàng thêm những món đồ chơi có màu sắc tươi sáng trong phạm vi tầm nhìn của bé.

Trẻ lọt lòng dưới một tháng tuổi, bé chỉ có khả năng nhận biết màu trắng – đen, mẹ cho bé ngắm vật dụng hoặc hình ảnh kẻ sọc đen trắng khoảng 3 phút mỗi ngày, đều đặn trong vòng một tuần. Cách này giúp khả năng tập trung của bé tăng lên từ  5 giây đến khoảng 60-90 giây.

Treo một bảng chữ cái gần giường trẻ lọt lòng. Khi được tiếp xúc với chữ càng sớm, bé lớn lên bé sẽ có hứng thú học hành hơn. Ví như bé không tự mình quan tâm được, mẹ bế bé lại xem bảng chữ cái khoảng 2-3 giây rồi lùi ra xa, bé sẽ thích thú và muốn chạm vào các con chữ.

5 cách

2. Bài học thính giác

Hằng ngày mẹ cho trẻ nghe nhạc 1-2 lần , mỗi lần khoảng 15 phút. Cũng như trong thai kỳ, âm nhạc giúp bé phát triển trí não. Mẹ có thể bật những bản nhạc quen thuộc khi bé còn trong bụng mẹ hay nghe, hoặc những bản nhạc mới mang giai điệu vui tươi, nhẹ nhõm, âm lượng vừa phải. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể ngân nga theo điệu nhạc, trẻ sẽ rất thích thú lúc được nghe giọng mẹ yêu.

Ngoài việc để bé tự nằm và thưởng thức, mẹ hãy bế bé lên, đu đưa theo điệu nhạc, đảm bảo bé sẽ quen dần với tiết tấu, giai điệu và cảm thấy gần gũi sở hữu âm nhạc hơn. Việc chuyện trò nỉ non với con cũng rất quan trọng. Không chỉ là sợi dây gắn kết tình thương yêu, mẹ còn đang giúp bé nhận thức được thế giới xung quanh qua giọng nói. Khi cho bé ăn, thay tã, tắm cho bé, mẹ nên tranh thủ chuyện trò cùng con, cầm tay chân bé nhắc “Tay, tay, tay, chân, chân, chân”, cầm đồ chơi trước mặt bé để trước mặt và gọi tên

3. Bài học xúc giác

Trẻ sơ sinh ghi nhớ qua những gì bé nhìn, nghe thấy. Bú mẹ chính là bài học trước hết của bé về xúc giác. Mẹ sẽ thấy lần đầu ngậm ti mẹ, bé rất khó khăn mới tìm đúng vị trí Lần đầu mẹ phải giúp bé, nhưng về sau bé sẽ tự điều chỉnh rất nhanh và tìm đúng ti của mẹ.

Để trẻ thuần thục hơn và không cần tới sự hỗ trợ của mẹ, khi cho con bú các lần đầu, mẹ nên đặt ti lên các vị trí khác nhau trên mặt bé như môi, miệng, hàm trên, hàm dưới, cằm, má. Mẹ có thể dùng cả khăn, ngón tay của mình để thực hành thao tác này, trẻ sẽ cảm nhận được sự khác nhau giữa những vị trí trên, dưới, trái, phải.

4. Bài học vị giác

Trẻ 0-3 tháng tuổi chỉ được ăn và tiếp xúc với sữa mẹ. Để kích thích vị giác cho trẻ, mẹ hãy nhúng chiếc khăn màn sạch của bé vào nước ấm, nước mát, nước có đường, nước muối và cả nước với vị chua trong khoảng cam, chanh, rồi chấm vào môi hoặc đầu lưỡi của trẻ.

5. Bài học về khứu giác

Mẹ càng cho bé tiếp xúc với nhiều mùi hương khác nhau, khứu giác của trẻ càng phát triển. Vào các buổi sáng, mẹ hãy mở cửa sổ để giúp bé thoải mái tận hưởng mùi hương nhẹ nhàng từ cỏ cây trong vườn, ngoài ra việc  mẹ  cho trẻ tiếp xúc với các  hương vị món ăn hàng ngày cũng là một cách hay.

Trên đây là 5 cách dạy con thông minh từ nhỏ của mẹ Nhật mà các mẹ nên tham khảo!

Bài viết liên quan