cham-soc-tre-so-sinh

4 sai lầm của mẹ đã vô tình làm ảnh hưởng xấu tới con

 Rất nhiều bà mẹ không cho con bú sữa mẹ, ăn dặm quá sớm với nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng khác nhau với mong muốn điều này sẽ giúp con phát triển toàn diện nhất cả về thể chất và trí tuệ. Tuy nhiên, chăm sóc trẻ nhỏ phải chú ý phù hợp với từng giai đoạn mới mang lại hiệu quả tốt nhất, nếu không sẽ mang lại tác dụng hoàn toàn ngược lại, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của trẻ.

1. Không cho trẻ bú sữa mẹ

 Theo chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, sai lầm lớn nhất của các mẹ là không cho con bú mẹ chỉ vì mục đích để giữ dáng hoặc cho con bú sai cách nên không có đủ lượng sữa cho con. Trong khi đấy, sữa mẹ là nguồn thức ăn tự nhiên tốt nhất cho trẻ khi mới chào đời và nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

 Trong sữa mẹ có chứa đầy đủ các thành phần dinh dưỡng với tỷ lệ cân đối phù hợp với hệ tiêu hóa và hấp thụ của trẻ, ngoài ra còn là kháng thể giúp trẻ tăng cường sức đề kháng chống lại các bệnh nhiễm trùng. Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp trẻ giảm nguy cơ thiếu hoặc thừa chất dinh dưỡng, các bệnh mãn tính không lây lan khi trưởng thành. Đặc biệt là các bệnh lý tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường...tuy nhiên nhiều bà mẹ đã vô tình bỏ qua những lợi ích quý giá từ nguồn sữa mẹ.

4-sai-lam-cua-me-da-vo-tinh-lam-anh-huong-xau-toi-con

 2. Cho trẻ ăn dặm trước 6 tháng tuối

 Thời điểm tốt nhất cho trẻ ăn bổ sung - ăn dặm là khi con tròn 6 tháng tuổi, lúc này nhu cầu của trẻ sẽ tăng cao, sữa mẹ sẽ không thể đáp ứng đủ vì vậy cần phải bổ sung thêm thức ăn cho trẻ. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ vẫn quan niệm rằng cho trẻ ăn bổ sung quá sớm sẽ giúp trẻ cứng cáp hơn và không bị đói. Vì vậy đã cho trẻ ăn bổ sung từ tháng thứ 4-5, thậm chí không ít trẻ còn được mẹ cho ăn bổ sung từ tháng tuổi thứ 3.

 Việc cho trẻ ăn dặm sớm sẽ làm ảnh hưởng đến việc tận dụng nguồn sữa mẹ và trẻ sẽ dễ bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng. Đồng thời, việc ăn bổ sung sớm sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho bộ máy tiêu hóa, ảnh hưởng sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Đặc biệt, những loại thức ăn khó tiêu hóa sẽ khiến trẻ biếng ăn, khi đấy trẻ sẽ không có đủ chất dinh dưỡng dẫn đến chậm tăng cân và dễ suy dinh dưỡng. Cho nên, các mẹ nên cho trẻ ăn dặm khi tròn 6 tháng tuổi, chế độ ăn nên được tuần tự từ các món ăn lỏng như sữa, chuyển sang bột loãng, bột đặc rồi cháo và cơm.

3. Trẻ ăn quá nhiều chất đạm

 Bữa căn cho trẻ cần phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng thiết yếu là nhóm đường bột, nhóm cung cấp chất đạm, chất béo, vitamin và chất khoáng. Mỗi bữa ăn đủ nhu cầu, cân đối các chất dinh dưỡng sẽ giúp trẻ phát triển tốt nhất, ngược lại trẻ sẽ bị thiếu chất, suy dinh dưỡng nhẹ cân và thấp còi.

4-sai-lam-cua-me-da-vo-tinh-lam-anh-huong-xau-toi-con

 Tuy nhiên, nhiều cha mẹ chỉ chú trọng cho trẻ ăn chất đạm mà ít chú ý đến các nhóm chất khác, trong khi đấy dạ dày của trẻ rất nhỏ, hệ tiêu hóa lại còn rất yếu nếu như khẩu phần ăn quá nhiều chất đạm khiến hệ tiêu hóa non nớt phải làm việc mệt mỏi, dễ rối loạn tiêu hóa, gây phân sống, tiêu chảy, kéo theo suy dinh dưỡng và còi xương.

 Các mẹ cần phải hết sức chú ý khi cho trẻ ăn đúng nhu cầu cần thiết, tránh ăn quá nhiều chất bổ dưỡng. Theo đấy, nhu cầu chất đạm của trẻ từ 6-11 tháng tuổi sẽ là 2-2,5 g/kg/24 giờ, nhu cầu trung bình là 14-17 g/24 giờ (tương ứng với 20-30 g thịt/bữa). Ngoài ra, trẻ còn cần có 1-2 thìa cà phê dầu ăn/bữa ăn, 1-2 thìa cà phê rau xanh/bữa ăn.

4. Xem nhẹ giai đoạn đầu đời của trẻ

 Chế độ dinh dưỡng ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ và 2 năm đầu đời rất quan trọng trong việc điều tiết tăng trưởng và ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ của trẻ. Giai đoạn này chính là thời gian quyết định để phòng ngừa các bệnh mãn tính có liên quan đến dinh dưỡng như thừa cân béo phì, rối loạn chuyển hóa, các bệnh tim mạch, loãng xương, hoặc huyết áp.

 Cho nên, việc chăm sóc nuôi dưỡng trẻ từ khi còn trong bào thai đến khi con được 2 tuổi rất quan trọng, các mẹ cần chú ý bởi nó sẽ quyết định đến chiều cao, cân nặng, bệnh tật và bộ não của trẻ khi trưởng thành. Nếu như thời điểm này trẻ không được chăm sóc nuôi dưỡng tốt thì dù bố mẹ có nỗ lực đến đâu cũng không thể bù đắp được.

Dung Vũ

Bài viết liên quan